Các nhà phân tích hàng hóa Kpler và Refinitiv đang ước tính rằng nhập khẩu trong tháng 8/2023 sẽ đạt 100 triệu tấn, đây sẽ là lần đầu tiên điều này xảy ra kể từ con số 100,23 triệu tấn của hải quan vào tháng 3/2023.
Kpler đang ước tính rằng Trung Quốc - quốc gia mua khoảng 70% quặng sắt vận chuyển bằng đường biển toàn cầu, sẽ nhập khẩu vào tháng 8 là 108,5 triệu tấn, trong khi Refinitiv có mức thận trọng hơn là 100,8 triệu tấn.
Mặc dù những con số này có thể sẽ được điều chỉnh khi nhiều hàng hóa được đánh giá hơn, nhưng có khả năng nhập khẩu quặng sắt sẽ tăng trở lại từ mức 93,48 triệu tấn chính thức của tháng 7, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2023.
Có khả năng giá quặng sắt giao ngay thấp hơn trong những tuần gần đây đang khuyến khích các thương nhân và nhà máy thép đẩy mạnh nhập khẩu.
Giới doanh nhân vẫn hy vọng Bắc Kinh sẽ tăng cường các biện pháp kích thích để củng cố không chỉ lĩnh vực bất động sản mà cả các ngành sử dụng nhiều thép khác như sản xuất và cơ sở hạ tầng.
Giá quặng sắt kỳ hạn tại Singapore được giao dịch mức 103,47 USD/tấn vào thứ Hai(14/8), giảm 1,3% so với mức đóng cửa trước đó và tiến gần đến mức thấp nhất trong ba tháng là 103,21 USD vào ngày 3/8/2023.
Nhà phát triển lớn Country Garden2007.HK đang tìm cách trì hoãn thanh toán trái phiếu tư nhân trong nước, đây là lần đầu tiên nước này làm như vậy. Các vấn đề tại Country Garden đang làm dấy lên lo ngại về sự lây lan trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, vốn đang phải đối mặt với khủng hoảng tiền mặt.
Bên cạnh đó, dữ liệu được công bố vào thứ ba cho thấy sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại và dự báo thấp hơn.
Sản lượng công nghiệp tăng 3,7% so với một năm trước đó, chậm lại so với tốc độ 4,4% được thấy trong tháng 6, trong khi doanh số bán lẻ tăng 2,5%, giảm so với mức tăng 3,1% trong tháng 6 và thấp hơn dự báo tăng trưởng 4,5% của các nhà phân tích.
Các khoản vay ngân hàng mới của Trung Quốc đã giảm trong tháng 7, với 345,9 tỷ CNY (tương đương 47,8 tỷ USD) được gia hạn, giảm 89% so với tháng 6 và là mức yếu nhất kể từ cuối năm 2009.
Các số liệu cho vay yếu kém làm tăng thêm tâm lý xấu do nền kinh tế lớn thứ hai thế giới rơi vào tình trạng giảm phát vào tháng 7, sự sụt giảm trong cả nhập khẩu và xuất khẩu và các chỉ số sản xuất liên tục yếu.
Dữ liệu kinh tế không hỗ trợ cho khối lượng nhập khẩu quặng sắt mạnh hơn. Điều này có nghĩa là nếu khả năng tăng nhập khẩu trong tháng 8 được duy trì trong những tháng tới, thị trường sẽ phải tin rằng các nỗ lực kích thích sẽ có hiệu quả và nhu cầu thép sẽ giữ vững, thậm chí tăng lên.
Có dấu hiệu cho thấy các nhà chức trách đang đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế, với việc ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất chính sách vào thứ Ba, lần giảm thứ hai trong ba tháng.
Giá quặng sắt thấp hơn cũng có thể thúc đẩy nhập khẩu, nhưng chỉ khi các thương nhân tin rằng họ có khả năng phục hồi và áp lực giảm giá không phải là khởi đầu của một xu hướng giảm giá mới.
Một yếu tố tiềm năng khác hỗ trợ nhập khẩu quặng sắt là tình trạng tồn kho tại cảng ở mức thấp, tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất chỉ trong hơn ba năm.
Hàng tồn kho tại cảng Thượng Hải giảm xuống còn 116,5 triệu tấn trong bảy ngày tính đến ngày 11/8, giảm so với mức 120,5 triệu tấn của tuần trước, theo dữ liệu được tổng hợp bởi các chuyên gia tư vấn SteelHome.
Chúng cũng ở dưới mức 138,6 triệu tấn trong cùng một tuần vào năm 2022 và 127,2 triệu vào năm 2021.
Nhìn chung, nhập khẩu quặng sắt bị ảnh hưởng bởi các nguyên nhân như kho dự trữ tại cảng thấp, và tâm lý giảm giá đến từ những khó khăn gia tăng trong nền kinh tế Trung Quốc.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters