Cụ thể, quốc gia sản xuất thép lớn nhất thế giới ghi nhận sản lượng 90,8 triệu tấn trong tháng 7, giảm từ mức 91,1 triệu tấn của tháng 6, nhưng tăng 11,5 so với tháng 7/2022 - thời điểm các nhà máy đồng loạt giảm sản lượng do thị trường bất động sản đi xuống.
Sản lượng thép trung bình hàng ngày trong tháng 7 khoảng 2,93 triệu tấn, giảm 3,6% từ mức khoảng 3 triệu tấn hồi tháng 6 nhưng cao hơn so với mức 2,63 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái.
Việc sản lượng thép giảm so với tháng 6 chủ yếu do lệnh hạn chế của tỉnh Đường Sơn. Ông Cai Yongzheng, giám đốc Viện nghiên cứu dữ liệu Jiangsu Fushi có trụ sở tại Nam Kinh cho biết sản lượng từ các nhà máy giảm rõ rệt kể từ ngày 20/7.
Đường Sơn, trung tâm sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc, đã tăng cường kiểm soát sản xuất vào cuối tháng 7 bằng cách yêu cầu một số nhà máy tạm dừng hoạt động ít nhất một lò cao cho đến cuối tháng 7, cắt giảm khoảng 488.200 tấn thép, công ty tư vấn Mysteel cho biết trong một báo cáo.
Lệnh hạn chế này được đưa ra sau khi thành phố Đường Sơn yêu cầu các nhà máy địa phương cắt giảm sản lượng thiêu kết từ 30% đến 50% vào tháng 7 nhằm cải thiện chất lượng không khí.
Ngoài ra, một số nhà máy thép ở tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc đã giảm quy mô sản xuất để đảm bảo cung cấp điện bình thường trong thời gian diễn ra Thế vận hội các trường đại học thế giới mùa hè FISU từ ngày 28/7 đến ngày 28/8.
Một số nhà máy thép sử dụng lò điện hồ quang (EAF) cũng đã cắt giảm sản lượng trong tháng 7 do thua lỗ do chi phí sản xuất tăng khi giá thép phế dao động ở mức cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và do giá điện cao hơn ở một số khu vực do nhiệt độ khắc nghiệt vào tháng trước.

Dữ liệu từ công ty tư vấn Fubao cho thấy, tỷ lệ sử dụng công suất trong số 49 nhà sản xuất thép được khảo sát đã giảm xuống 49% vào cuối tháng 7, trước đó đã giảm 50% cuối tháng 6/2023.

Dữ liệu của Cục Thống kê cho thấy Trung Quốc đã sản xuất 626,51 triệu tấn thép thô trong 7 tháng đầu năm, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2022.
Sự đồng thuận của thị trường là Bắc Kinh sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng thép trong năm nay để hạn chế lượng khí thải carbon, với một số nhà máy được yêu cầu đảm bảo sản lượng không vượt quá mức của năm 2022.
Tuy nhiên, vẫn chưa rõ khi nào các nhà máy sẽ bắt đầu cắt giảm sản lượng và mức độ thực thi nghiêm ngặt sẽ như thế nào, do nhà hoạch định tiểu bang và chính quyền khu vực chưa công bố chi tiết.
Cai cho biết sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 8 ước đạt khoảng 91 triệu tấn, do một số nhà máy Đường Sơn tạm dừng hoạt động vào tháng 7 đã khôi phục sản xuất từ đầu tháng 8/2023.
Tiêu thụ thép trong nửa cuối năm 2023 dự kiến sẽ giảm 0,9% so với cùng kỳ năm 2022, 6 tháng đầu năm giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2022, với mức tiêu thụ cả năm giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters