Giá quặng sắt kỳ hạn tại Đại Liên giảm vào thứ Năm(10/8), xóa sạch mức tăng trước đó do thị trường thép suy yếu và những lo ngại kéo dài về việc cắt giảm sản lượng thép đã bù đắp cho sự lạc quan về nhu cầu phục hồi sau khi một số nhà máy ở trung tâm sản xuất thép hàng đầu của Trung Quốc Đường Sơn nối lại sản xuất.
Giá quặng sắt giao tháng 1 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc đã kết thúc giao dịch trong ngày giảm 0,49% xuống mức 714,5 CNY(tương đương 99,10 USD)/tấn.
"Lợi nhuận nhập khẩu (của hàng quặng sắt) gần đây khá tốt, thu hút các thương nhân mua hàng nhập khẩu, tạm thời hỗ trợ giá giao ngay, với sự gia tăng được chuyển sang thị trường kỳ hạn trong nước ngày hôm nay," Cheng Peng, một quan chức Bắc Kinh cho biết. nhà phân tích tại Sinosteel Futures.
Nhưng điều này khá rủi ro vì sẽ có nhiều hàng hóa được đưa vào thị trường nội địa. Do đó, giá quặng sắt có thể sẽ giảm khi nhu cầu có dấu hiệu giảm rõ ràng trong những tuần tới.
Giá quặng sắt chuẩn giao tháng 8 trên Sàn giao dịch Singapore đã giảm 0,68% xuống 100,75 USD/tấn.
Các nhà phân tích của Huatai Futures cho biết, trong một lưu ý rằng tiêu thụ quặng sắt vẫn ổn định trong thời gian tới do sản lượng kim loại nóng vẫn tương đối cao và một số nhà máy đã nối lại hoạt động của lò cao kể từ tháng 8/2023.
Tuy nhiên, nhu cầu đối mặt với rủi ro giảm trong trung hạn, do các nhà sản xuất thép có xu hướng thận trọng đối với việc thu mua nguyên liệu thô trong bối cảnh các biện pháp kiểm soát sản xuất thép sắp xảy ra, họ nói thêm.
Các thành phần sản xuất thép khác cũng giảm, với giá than cốc giảm 0,94% và giá than luyện cốc giảm 1,45%. Giá thép cây giảm 0,51%, giá thép cuộn giảm 0,76% và giá thép không gỉ tăng 0,23%.
Các tiêu chuẩn thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải nhìn chung bị đè nặng do hàng tồn kho liên tục tăng và nhu cầu yếu.
Những lo ngại mới về thị trường bất động sản của Trung Quốc đang suy yếu sau khi Country Garden không thực hiện được khoản thanh toán trái phiếu trị giá 22 triệu USD cũng ảnh hưởng đến tâm lý.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters