Trong phiên giao dịch ngày 14/7/2023, giá quặng sắt kỳ hạn tiếp tục tăng phiên thứ ba trước dữ liệu thương mại của Trung Quốc, mặc dù triển vọng kinh tế ảm đạm và căng thẳng địa chính trị hạn chế đà tăng hơn nữa.
Trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên, giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 9 của Trung Quốc tăng 1,4% lên 827,0 CNY(tương đương 115,31 USD)/tấn, chạm mức cao nhất trong gần hai tuần.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 8 tăng 0,8% lên 109,9 USD/tấn.
“Giá quặng sắt tăng trở lại chỉ sau một đêm, nhờ dữ liệu tín dụng tích cực từ Trung Quốc khi tổng tài chính cho tháng 6 tăng, vượt qua kỳ vọng của thị trường - một dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản,” Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết trong một báo cáo.
Dữ liệu từ Ngân hàng Nhân dân Trung ương Trung Quốc cho thấy, các ngân hàng Trung Quốc trong tháng 6 đã gia hạn khoản vay mới trị giá 3,05 nghìn tỷ CNY(tương đương 423,45 tỷ USD), cao hơn gấp đôi so với tháng 5 và đánh bại dự báo của các nhà phân tích.
Trung Quốc sẽ báo cáo dữ liệu thương mại của tháng 6 vào cuối phiên, và nó sẽ bao gồm nhập khẩu quặng sắt và xuất khẩu thép được theo dõi chặt chẽ.
MySteel dự báo, mức tiêu thụ thép thô của quốc gia này dự kiến sẽ giảm 27,8 triệu tấn, tương đương 5,7% so với cùng kỳ năm 2022 xuống 459,8 triệu tấn trong nửa cuối năm 2023
Lv Daliang, người phát ngôn của Tổng cục Hải quan cho biết, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm chạp, thương mại và đầu tư thế giới chậm lại cũng như rủi ro địa chính trị tiếp tục tác động đến thương mại của Trung Quốc.
Trên sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép cây tăng 0,4%, giá thép cuộn tăng 0,5%, giá dây thép cuộn tăng 0,5% và thép không gỉ tăng 0,5%.
Trên sàn giao dịch Đại Liên giá nguyên liệu sản xuất thép cũng tăng, với giá than cốc và than luyện cốc mỗi loại tăng 0,1%.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters