Giá quặng sắt giao tháng 1 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc tăng hơn 1,6% lên mức 740 CNY(tương đương 101,67 USD)/tấn, tăng lần thứ tư liên tiếp.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn giao tháng 9 tăng 0,6% lên 101 USD/tấn.
Cục thống kê cho biết hôm thứ Ba, sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm 0,34% so với tháng trước, trong bối cảnh hạn chế sản xuất tại thành phố Đường Sơn ở miền bắc Trung Quốc và tỉnh Tứ Xuyên ở phía tây nam.
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng 7 chậm lại và thấp hơn dự báo.
Lợi nhuận cũng bị sụt giảm khi đầu tư bất động sản ở Trung Quốc kéo dài trong tháng thứ 17 liên tiếp và doanh số bán nhà sụt giảm trong bối cảnh khủng hoảng nợ ngày càng sâu sắc, đặc biệt là tại tập đoàn bất động sản khổng lồ Country Garden2007.HK.
Thêm vào nỗi sợ lây lan, một công ty ủy thác lớn của Trung Quốc có truyền thống tiếp xúc khá nhiều với bất động sản, Zhongrong International Trust Co, đã phá vỡ nghĩa vụ trả nợ đối với một số sản phẩm đầu tư.
Chứng khoán Trung Quốc ngày 15/8/2023 giảm ngay cả sau khi ngân hàng trung ương bất ngờ cắt giảm lãi suất chính sách quan trọng để hỗ trợ tăng trưởng.
Tuy nhiên, các nhà phân tích hàng hóa Kpler và Refinitiv đang ước tính rằng nhập khẩu quặng sắt trong tháng 8 của Trung Quốc sẽ đạt 100 triệu tấn, lần đầu tiên kể từ 100,23 triệu tấn được nhập khẩu vào tháng 3.
Xuất khẩu quặng sắt từ 19 cảng và 16 công ty khai thác ở Australia và Brazil đã đảo ngược tình trạng sụt giảm của tuần trước và tăng 3 triệu tấn, tương đương 13,1% so với tuần trước, đạt 25,8 triệu tấn trong thời gian từ ngày 7 đến ngày 13/8 theo báo cáo mới nhất của Mysteel.
Hợp đồng thép cây được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 1%, giá thép cuộn tăng 0,6%, giá dây thép cuộn tăng 0,5% và giá thép không gỉ tăng 0,8%.
Trên sàn giao dịch Đại Liên giá than cốc và than luyện cốc lần lượt tăng 0,6% và 1,3%.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters