Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trong tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung giảm 3% xuống mức 810,50 CNY(tương đương 112,70 USD)/tấn, trong phiên trước đó giá quặng sắt chạm 808,50 CNY/tấn, mức yếu nhất kể từ ngày 12/7.
Trên Sàn giao dịch Singapore, hợp đồng quặng sắt giao tháng 9 của nguyên liệu sản xuất thép đã giảm 4% xuống còn 99,70 USD/tấn, sau khi chạm mức 99,40 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 29/6.
Giá của các thành phần sản xuất thép khác cũng giảm, với tổn thất trên sàn giao dịch Đại Liên mở rộng trong phiên giao dịch buổi chiều trong bối cảnh thị trường xôn xao về việc hạn chế sản lượng thép ở Trung Quốc - nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới.
Lũ lụt ở Hà Bắc do lượng mưa kỷ lục làm tăng thêm lo lắng của thị trường về sản xuất thép địa phương.
Giá than cốc và than luyện cốc lần lượt giảm 5% và 6,2%.
Các nhà phân tích của ANZ cho biết, đã có những hạn chế sản xuất mới, có khả năng hiệu quả hơn do lợi nhuận của các nhà máy thép không hấp dẫn.
Theo một số nhà tư vấn Trung Quốc, các nhà máy thép ở tỉnh Vân Nam đã được yêu cầu chuẩn bị cắt giảm sản lượng để đáp ứng yêu cầu của chính phủ về việc giới hạn sản lượng năm 2023 ở mức của năm 2022.
Các nhà phân tích của Westpac cho biết, các dấu hiệu hạn chế của chính sách kích thích mới và sự yếu kém đang diễn ra trên thị trường bất động sản nhà ở tại Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tâm lý.
Một số chính quyền thành phố của Trung Quốc đã gây khó khăn cho các nhà phát triển trong việc tiếp cận hàng chục tỷ USD từ việc bán bất động sản được giữ trong tài khoản ký quỹ.
Trên sàn giao dịch Thượng Hải, giá thép cây giảm 2,8%, giá thép cuộn giảm 1,8%, giá dây thép cuộn giảm 2,3% và giá thép không gỉ giảm 0,8%.
Theo một tổ chức nghiên cứu về khí hậu, ngành thép của Trung Quốc đã đầu tư khoảng 100 tỷ USD vào công suất luyện gang và thép mới từ than đá kể từ năm 2021, bất chấp tình trạng dư thừa công suất, lợi nhuận thấp và các cam kết của Trung Quốc về giảm lượng khí thải carbon.
Các công ty thép đã nhận được sự chấp thuận từ chính quyền tỉnh để xây dựng một lượng lớn công suất than mới từ năm 2021 đến nửa đầu năm 2023, bao gồm 119,8 triệu tấn mỗi năm (Mtpa) lò cao (BF) và 76,6 Mtpa lò oxy cơ bản (BOFs), theo một báo cáo do Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA) có trụ sở tại Helsinki công bố hôm thứ Ba.
Theo CREA, vào thời điểm các nhà máy này đi vào hoạt động hoàn toàn vào khoảng năm 2025, lượng khí thải carbon của chúng sẽ tương đương với toàn bộ lượng khí thải của Hà Lan, nơi đã thải ra hơn 140 triệu tấn khí nhà kính vào năm 2021.
Các nhà máy mới cũng có nguy cơ trở thành tài sản bị mắc kẹt, vì mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060 của Trung Quốc yêu cầu ngừng hoạt động sớm các cơ sở sản xuất thép dựa trên than đá và kêu gọi ngành thép đạt mức phát thải cao nhất vào cuối thập kỷ này. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, ngành thép đóng góp từ 15 - 20% lượng khí thải nhà kính hàng năm của Trung Quốc, chỉ đứng sau ngành điện, chiếm khoảng một nửa lượng khí thải carbon quốc gia.
“Sản lượng thép thô của Trung Quốc đã giảm kể từ năm 2021 do chính phủ kiểm soát sản lượng và nhu cầu hạ nguồn giảm,” báo cáo của các nhà phân tích Shen Xinyi và Lauri Myllyvirta cho biết. “Tuy nhiên, các khoản đầu tư mới vào năng lực luyện gang thép cho đến nay vẫn chưa điều chỉnh theo thực tế mới. Có một nhu cầu cấp thiết là sắp xếp các khoản đầu tư vào năng lực sản xuất mới trong lĩnh vực thép với mục tiêu đạt mức cao nhất và giảm lượng khí thải CO2 trước năm 2025.”
Khoảng 90% thép thô ở Trung Quốc được sản xuất bằng phương pháp BF-BOF gây phát thải nhiều, trong đó than được đốt trong BF để chiết xuất oxy từ quặng sắt, sau đó sắt và phế liệu được biến thành thép trong BOF.
Theo một báo cáo của Giám sát Năng lượng Toàn cầu (GEM) vào tháng trước, một phương pháp thay thế sử dụng lò hồ quang điện (EAF) chỉ thải ra 10 đến 20% lượng khí carbon dioxide được tạo ra trong quy trình BF-BOF.
Tuy nhiên, CREA nhận thấy rằng phương pháp BF-BOF tiếp tục chiếm ưu thế trong các nhà máy mới của Trung Quốc, với BF chiếm khoảng 99% công suất luyện gang mới và BOF chiếm 70% công suất luyện thép mới được phê duyệt từ năm 2017 đến năm 2023. Tổng lợi nhuận của ngành thép đã giảm xuống mức thấp trong lịch sử, với toàn bộ ngành chuyển sang tình trạng thua lỗ trong 12 tháng tính đến tháng 3/2023.
Mặc dù vậy, chi tiêu vốn vẫn ở mức kỷ lục, với trung bình hàng năm khoảng 30 tỷ USD được phân bổ cho việc xây dựng công suất mới - tương đương với số tiền mà Đức đang chi để khử cacbon cho toàn bộ ngành thép của mình trong ba thập kỷ tới.
Các yêu cầu của Chính phủ nhằm cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của ngành thép lại là động lực chính cho sự gia tăng số lượng các nhà máy mới, khi các công ty thép đua nhau thay thế các cơ sở cũ kỹ. Ngoài ra, các quy định về ô nhiễm không khí ở một số thành phố, chẳng hạn như Bắc Kinh và Thiên Tân, đã buộc một số nhà sản xuất thép phải tạm dừng sản xuất ở đó và xây dựng nhà máy mới ở những địa phương có quy định lỏng lẻo hơn.

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters