Giá quặng sắt giao tháng 1 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc tăng 2,94% lên 771,5 CNY(tương đương 105,87 USD)/tấn, tăng phiên thứ bảy liên tiếp.
Trên Sàn giao dịch Singapore, giá quặng sắt chuẩn tháng 9 đã mở rộng mức tăng và cuối cùng tăng 0,8% lên 106,5 USD/tấn.
Giá quặng sắt tương lai của Singapore tăng tới 5,1%, trong khi giá của Đại Liên tăng tới 3,5%.
Giá quặng sắt tăng mạnh do có thông tin các nhà máy thép ở Hà Bắc vẫn chưa thực hiện cắt giảm sản lượng, Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết trong một lưu ý, đồng thời thận trọng về triển vọng năm 2023 do sản lượng thép của Trung Quốc dự kiến sẽ bị hạn chế vào năm 2022.
ANZ cho biết, xuất khẩu giảm từ Autralia và Brazil đã làm giảm tồn kho quặng sắt ở Trung Quốc.
Tồn kho quặng tinh quặng sắt nhập khẩu do 64 nhà sản xuất thép Trung Quốc nắm giữ theo khảo sát hàng tuần của Mysteel đã giảm xuống còn 8,7 triệu tấn vào ngày 16/8, giảm 2,1% so với tuần trước và giảm 31% so với cùng kỳ năm 2022.
Mysteel Global cho biết, nhiều nhà máy đã giảm hoạt động mua quặng sắt do các biện pháp kiểm soát sản lượng thép được đưa ra đã tăng lên và tỷ suất lợi nhuận trên doanh số bán thép đã giảm.
Nhà phát triển hàng đầu của Trung Quốc Evergrande 3333.HK đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Tòa án Mỹ, làm tăng thêm nỗi lo lây lan trên thị trường bất động sản.
Trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, hợp đồng thanh cốt thép được giao dịch nhiều nhất giảm 0,1%, giá thép cuộn tăng 0,1, giá thép dây giảm 0,1% và giá thép không gỉ tăng 0,7%.
Trên sàn giao dịch Đại Liên giá các nguyên liệu sản xuất thép khác như than cốc Đại Liên và than luyện cốc lần lượt tăng 2,8% và 1,5%.
Bộ Thương mại Mỹ cho biết, sẽ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với thép mạ thiếc nhập khẩu từ Canada, Đức và Trung Quốc.
 

Nguồn: VINANET/VITIC/Reuters