Mức thâm hụt này lớn hơn nhiều so với mức dự báo của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là 1,4 nghìn tỷ CAD, do Canada đã phải vật lộn để đối phó với những tác động kéo dài của sụt giảm giá dầu.

Xuất khẩu sang Mỹ, chiếm 74,2 % tổng số kim ngạch xuất khẩu của Canada trong tháng ba, giảm 6,3% trong khi nhập khẩu giảm 4,8%. Kết quả là, thặng dư thương mại của Canada với Mỹ giảm xuống mức thấp 22 năm tại mức 1,53 nghìn tỷ CAD, giảm từ mức 2,12 nghìn tỷ CAD trong tháng 2.

Nhà kinh tế trưởng Peter Hall tại Export Development Canada, mô tả sự sụt giảm trong xuất khẩu do lo ngại và liên kết với kỳ vọng giảm hàng tồn kho của Mỹ khiến cho nhu cầu đối với hàng hóa của Canada sụt giảm.

Đồng CAD yếu giảm xuống 1,2821 CAD so với USD, hoặc 78,00 cent Mỹ, giảm từ 1,2748 CAD, hoặc 78,44 cent Mỹ, ngay trước khi phát hành.

Ngày 20/4, Ngân hàng Canada cho biết điều này khiến cho Canada phải mất hơn ba năm để phục hồi từ các cú sốc giá dầu. Ngân hàng trung ương đang dựa trên một quá trình chuyển đổi sang xuất khẩu phi năng lượng nhằm hỗ trợ thúc đẩy nền kinh tế

Kim ngạch xuất khẩu tháng 3 giảm 4,8% xuống 40,99 CAD, mức thấp nhất trong hơn hai năm. Xuất khẩu giảm ở 10 trong tổng số 11 lĩnh vực, dẫn đầu là ô tô và phụ tùng, hàng tiêu dùng và sản phẩm kim loại và phi kim loại.

Nhập khẩu giảm 2,4% xuống 44,40  nghìn tỷ CAD, kéo xuống bởi nhập khẩu hàng tiêu dùng, máy bay và thiết bị vận tải khác thấp hơn.

Thâm hụt thương mại tháng 3 đánh dấu thâm hụt 19 tháng liên tiếp của Canada. Giá xuất khẩu giảm 2,9%, trong khi khối lượng giảm 2,0%. Giá nhập khẩu giảm 2,1% và số lượng giảm 0,3%.

Nguồn: VITIC/ Reuters

Nguồn: Vinanet