Bitcoin đã chạm mức cao nhất trong 21 tháng là 45.532 USD, tăng 156% vào năm ngoái với hiệu suất hàng năm mạnh nhất kể từ năm 2020. Lần gần đây nhất bitcoin tăng 2,5% ở mức 45.318 USD nhưng vẫn còn kém xa mức cao kỷ lục 69.000 USD mà đồng tiền này đạt được vào tháng 11/2021.Ether, đồng tiền được liên kết với mạng chuỗi khối ethereum, tăng 1,45% ở mức 2.386 USD vào thứ Ba (02/01), đã tăng 91% vào năm 2023.
Sự chú ý của nhà đầu tư tập trung vào việc liệu cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ có sớm phê duyệt quỹ ETF bitcoin giao ngay hay không, điều này sẽ mở ra thị trường bitcoin thêm hàng triệu nhà đầu tư và thu hút hàng tỷ USD đầu tư.
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ đã từ chối nhiều đơn đăng ký triển khai quỹ ETF bitcoin giao ngay trong những năm gần đây, cho rằng thị trường tiền điện tử dễ bị thao túng.
Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy các cơ quan quản lý đã sẵn sàng phê duyệt ít nhất một số trong số 13 quỹ ETF bitcoin giao ngay được đề xuất, với kỳ vọng rằng quyết định này có thể sẽ được đưa ra vào đầu tháng 01/2024.
Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Pepperstone, cho biết phản ứng trước khả năng bị từ chối sẽ rất rõ ràng và có thể sẽ chứng kiến sự sụt giảm ngay lập tức.
Ông nói thêm trong một ghi chú: “Tuy nhiên, liệu chúng ta có nên bật đèn xanh hay không thì câu hỏi rõ ràng là liệu chúng ta có mua theo tin đồn, kịch bản bán dựa trên thực tế hay liệu nó có thúc đẩy một chặng khác cao hơn hay không”.
Kỳ vọng ngày càng tăng rằng các ngân hàng trung ương lớn sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay cũng là một lợi ích cho tiền điện tử, giúp xua tan sự u ám đã bao trùm thị trường tiền điện tử sau sự sụp đổ của FTX và các thất bại trong kinh doanh tiền điện tử khác vào năm 2022.
Jupiter Zheng, đối tác quỹ thanh khoản tại HashKey Capital, cho biết: “Thị trường tiền điện tử dự kiến sẽ có sự tăng trưởng đáng chú ý trong năm nay, với các yếu tố ảnh hưởng chính là dòng vốn đầu tư từ các quỹ ETF giao ngay, Halving Bitcoin và chính sách tiền tệ phù hợp hơn ở cả Mỹ và trên toàn thế giới”.