Các thị trường đã được dự đoán đầy đủ cho các đợt tăng lãi suất 1/4 điểm từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, vì vậy trọng tâm sẽ là Chủ tịch Fed Jerome Powell và Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói gì về tương lai.
Nhà phân tích John Briggs tại NatWest Markets cho biết: “Đối với cả hai, chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ đánh dấu lần tăng cuối cùng trong chu kỳ, mặc dù cả Lagarde và Powell đều không có khả năng báo hiệu rằng đỉnh đã đến, thay vào đó vẫn duy trì giọng điệu thắt chặt tiền tệ và còn phụ thuộc vào dữ liệu”.
“Tuy nhiên, dữ liệu về hoạt động và lạm phát ở cả hai khu vực đã yếu đi và có khả năng còn yếu hơn nữa, để biện minh cho việc kết thúc chu kỳ thắt chặt.”
Ngân hàng Trung ương Nhật Bản họp vào thứ Sáu (28/07) và được cho là có khả năng giữ nguyên chính sách siêu nới lỏng của mình, nhưng một số ngân hàng phương Tây đang suy đoán về một sự điều chỉnh đối với lập trường kiểm soát đường cong lợi suất.
Reuters đưa tin vào tuần trước rằng các nhà hoạch định chính sách của BOJ muốn xem xét kỹ lưỡng nhiều dữ liệu hơn để đảm bảo tiền lương và tỷ lệ lạm phát tiếp tục tăng trước khi thay đổi chính sách.
Báo cáo đã làm giảm giá đồng yên và mang lại cho Nikkei của Nhật Bản mức tăng 1,1%, trong khi chỉ số cổ phiếu của MSCI về khu vực Châu Á-Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản hầu như không thay đổi.
Cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc trong tuần này có thể chứng kiến nhiều gói kích thích được công bố hơn, mặc dù các nhà đầu tư cho đến nay vẫn chưa hài lòng với các hành động của Bắc Kinh.
Các cổ phiếu blue chip của Trung Quốc giảm 0,2%, trong khi nhà phát triển bất động sản Country Garden giảm do lo ngại về nợ.
Chỉ số EUROSTOXX 50 giảm 0,2%, trong khi chỉ số FTSE không thay đổi. Chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq ít thay đổi trước làn sóng báo cáo thu nhập trong tuần này.
Các công ty lớn đang báo cáo bao gồm Alphabet, Meta, Intel, Microsoft, GE, AT&T, Boeing, Exxon Mobil, McDonald's, Coca Cola, Ford và GM.
Các nhà phân tích tại Wedbush cho biết: “Chúng tôi tin rằng những gã khổng lồ về điện toán đám mây như Microsoft, Google và Amazon đều sẽ cung cấp dịch vụ đám mây trong vài tuần tới với trọng tâm là trí tuệ nhân tạo AI đang thay đổi hướng chi tiêu và dự án CNTT một cách tích cực rõ rệt trong môi trường này”.
Kết quả sẽ phải tốt để biện minh cho bội số thu nhập của S&P 500 là 20 và mức tăng 19% từ đầu năm đến nay.
Các nhà phân tích tại Goldman Sachs viết: “Chúng tôi tin vào việc mở rộng định giá gần đây mặc dù lãi suất cao hơn là hợp lý khi xem xét mối quan hệ dài hạn giữa lãi suất và cổ phiếu, sự cải thiện về tăng trưởng dự kiến và mức độ tập trung cao của thị trường vào các cổ phiếu được hưởng lợi từ sự lạc quan của AI”.
"Mặc dù dự báo cơ sở của chúng tôi giả định rằng hệ số P/E của S&P 500 sẽ giảm nhẹ xuống 19 lần vào cuối năm, nhưng chúng tôi tin rằng rủi ro đối với việc định giá sẽ nghiêng về phía tăng nếu bội số của những người chậm trễ 'bắt kịp' hoặc lợi suất giảm."
Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm ổn định ở mức 3,85%, vẫn thấp hơn mức cao đột biến gần đây là 4,094%.
Đồng USD Mỹ giảm nhẹ xuống 141,37 yên đổi 1 USD, sau khi tăng 1,3% vào thứ Sáu (21/07) sau báo cáo về BOJ. Mức tăng đã nâng đồng USD lên trên diện rộng và khiến đồng euro ở mức 1 euro đổi 1,1123 USD và vượt khỏi mức cao nhất gần đây là 1 euro đổi 1,1276 USD.
Đồng USD tăng giá đã kéo vàng trở lại mức 1961 USD/oz và cách xa mức đỉnh của tuần trước là 1987 USD/oz
Giá dầu giảm do hoạt động bán chốt lời  sớm vào thứ Hai (24/07) sau khi tăng trong bốn tuần liên tiếp trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt.
Dầu Brent giảm 43 cent xuống 80,64 USD/thùng, trong khi dầu thô của Mỹ giảm 42 cent xuống 76,65 USD.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters