Cổ phiếu Châu Âu được đặt ở mức mở cửa thấp, với chỉ số EUROSTOXX 50 giảm 0,3%. Chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq tăng 0,1%.
Cũng như các cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào tuần tới, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ họp trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về những điều chỉnh chính sách sắp xảy ra. Vào đầu ngày thứ Sáu (21/07), lạm phát của Nhật Bản vẫn cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương trong tháng thứ 15 liên tiếp vào tháng 06/2023, nhưng mức tăng phù hợp với dự báo trung bình của thị trường.
Chỉ số cổ phiếu của MSCI về khu vực Châu Á-Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản giảm 0,5%, hướng tới mức giảm hàng tuần là 1,8%. Trong khi đó, chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0,6%.
Chỉ số phụ ngành công nghệ giảm 2,2%. Cổ phiếu TSMC của nhà sản xuất chip Đài Loan giảm 3,3%, sau khi nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới thông báo sẽ giảm 10% doanh số bán hàng năm 2023.
Cổ phiếu blue-chip của Trung Quốc dao động ở mức 0,2% trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 0,4%.
Đồng nhân dân tệ đã bị giới hạn phạm vi vào thứ Sáu (21/07) sau khi các nhà chức trách tăng cường nỗ lực bảo vệ đồng tiền đang suy yếu, bên cạnh các giao dịch mua nhân dân tệ của các ngân hàng nhà nước.
Những lo ngại cũng đang gia tăng về các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc, sau khi các cơ quan xếp hạng cảnh báo Wanda Commercial có thể không trả được nợ. Trái phiếu USD của Country Garden sụt giảm vào thứ Sáu (21/07).
"Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã bước vào xu hướng giảm dài nhất trong hai thập kỷ qua và điều tồi tệ nhất có thể chưa kết thúc", Betty Wang, chuyên gia kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại ANZ cho biết.
"Ở giai đoạn hiện tại, cần có những nỗ lực đa hướng để ngăn chặn các đợt trượt giá tiếp theo."
Dự đoán về việc hỗ trợ chính sách nhiều hơn đang được hình thành trước cuộc họp của bộ chính trị vào cuối tháng 07/2023. Bắc Kinh hôm thứ Sáu (21/07) đã công bố một số biện pháp mới để hỗ trợ tiêu thụ ô tô và điện tử, vốn không tạo được nhiều hứng thú trên thị trường.
Tại Phố Wall, sau khi tăng gần 40% kể từ đầu năm, chỉ số Nasdaq đã giảm 2% chỉ sau một đêm, mức giảm trong ngày lớn nhất kể từ tháng 03/2023, do lợi nhuận sau thu nhập của các cổ phiếu công nghệ lớn Tesla và Netflix lao dốc.
Nhà sản xuất xe điện Telsa đã báo cáo tỷ suất lợi nhuận gộp trong quý hai giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm trong khi doanh thu hàng quý của công ty Netflix không đạt ước tính.
Ngoài ra, sự sụt giảm bất ngờ về số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ đã thúc đẩy kỳ vọng về một báo cáo việc làm mạnh mẽ, sau khi các thị trường chuẩn bị cho lãi suất cao hơn ở Mỹ và Châu Âu.
Họ đã thúc đẩy cơ hội tăng lãi suất lần thứ hai từ Fed vào tháng 11/2023 lên 33% và giảm nhẹ quy mô cắt giảm lãi suất vào năm tới xuống chỉ còn dưới 100 điểm cơ bản.
Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm hầu như không thay đổi ở Châu Á ở mức 3,8487%, sau khi tăng vọt 11 điểm cơ bản chỉ sau một đêm, trong khi lợi suất trái phiếu hai năm giữ ở mức 4,8286%, tăng 8 điểm cơ bản chỉ sau một đêm.
Chỉ số USD Mỹ ít thay đổi ở mức 100,78, sau khi tăng 0,5% chỉ sau một đêm, mức tăng trong một ngày lớn nhất kể từ giữa tháng 05/2023. Đồng USD Úc đã mất gần như toàn bộ lợi nhuận kiếm được sau khi dữ liệu việc làm tại địa phương tăng mạnh để dao động dưới 68 xu.
Các thị trường đang hướng tới tuần tới khi Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu và BOJ sẽ họp để quyết định chính sách của họ và tranh luận về triển vọng lãi suất.
"Mặc dù chúng tôi dự đoán rằng tháng 07/2023 sẽ mang lại đợt tăng lãi suất cuối cùng của Fed trong chu kỳ này, nhưng chúng tôi không nghĩ rằng Fed cảm thấy thoải mái khi báo hiệu sự thay đổi đó. Thay vào đó, các nhà hoạch định chính sách có vẻ thoải mái hơn khi duy trì quan điểm thắt chặt tiền tệ vào lúc này", các nhà phân tích tại TD Securities cho biết.
Ở những nơi khác, giá dầu cao hơn. Dầu thô Brent tăng 0,8% ở mức 80,27 USD/thùng và dầu thô West Texas Intermediate của Mỹ tăng 0,8% lên 76,25 USD.
Giá vàng không đổi ở mức 1.969,95 USD/ounce.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters