Theo đó, mức lãi suất đối với tiền tái cấp vốn là 0%, lãi suất cho vay ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi là âm 0,5%. Các mức lãi suất chủ chốt này sẽ được duy trì cho tới khi đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Song song đó, chương trình khẩn cấp thu mua trái phiếu trong đại dịch (PEPP) trị giá 1.850 tỷ euro (2.200 tỷ USD) cũng tiếp tục được giữ nguyên ít nhất tới tháng 3/2022, hoặc tới khi ECB "đánh giá giai đoạn khủng hoảng Covid-19 đã kết thúc."
Phát biểu sau cuộc họp chính sách cùng ngày của ECB, Chủ tịch Lagarde đánh giá nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang phục hồi "mạnh mẽ" và "đúng hướng," song đại dịch COVID-19 với biến thể Delta tiếp tục "phủ bóng" lên triển vọng nền kinh tế.
Biến thể này có khả năng lây lan nhanh chóng, đe doạ kéo lùi đà khởi sắc trong các lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là ngành du lịch và khách sạn.
Bà Lagarde cho biết ECB sẽ "kiên nhẫn" trong việc hỗ trợ các nước trong khu vực vượt qua cuộc khủng hoảng y tế, qua đó phát đi tín hiệu rằng ECB sẽ tiếp tục duy trì các lãi suất chủ chốt ở mức thấp lâu hơn.
Đây là cuộc họp đầu tiên của ECB kể từ sau khi khi thể chế tài chính này công bố kết quả của đợt đánh giá chính sách kéo dài 18 tháng, đánh dấu lần điều chỉnh mục tiêu và công cụ lớn nhất từ trước đến nay của tổ chức tài chính quyền lực nhất châu Âu này. Tại đó, các lãnh đạo ngân hàng của khối đã có quyết định thay đổi lớn nhất liên quan đến lạm phát. Theo đó, ECB quyết định nâng mục tiêu lạm phát lên mức 2% trong trung hạn, thay vì mục tiêu trước đây là "thấp hơn hoặc gần 2%" - một mục tiêu đã được thống nhất vào năm 2003 khi giá cả tăng nhanh gây ra nhiều quan ngại.
Trong cuộc họp báo hôm qua, Chủ tịch Lagarde đã đề cập đến mục tiêu lạm phát mới của ECB mà bà mô tả là mục tiêu "đơn giản hơn" và "cân đối hơn." Điều này đồng nghĩa ECB sẽ cho phép lạm phát tạm thời cao hơn hoặc thấp hơn mức mục tiêu trước khi có hành động can thiệp.
Ủy ban châu Âu (EC) hôm 7/7 đã nâng mạnh dự báo tăng trưởng của Eurozone lên lần lượt 4,8% trong năm 2021 và 4,5% trong năm 2022, cao hơn so với mức 4,3% và 4,4% đưa ra hồi tháng 5.
Bên cạnh đó, EC cũng nâng dự báo lạm phát của 19 nước trong Eurozone, song cho rằng giá tiêu dùng sẽ tăng chậm hơn. Theo đó, EC cho rằng lạm phát của Eurozone có thể lên mức 1,9% trong năm nay, tăng so với mức 1,7% đưa ra trong dự báo hồi tháng 5. Đồng thời, EC cũng cảnh báo lạm phát có thể cao hơn dự báo nếu tình trạng hạn chế nguồn cung kéo dài hơn và áp lực giá cả đẩy giá tiêu dùng tăng mạnh hơn.
 

Nguồn: VITIC / Reuters