Bộ Tư pháp cho biết họ đã tịch thu Bitcoin trị giá khoảng 2,3 triệu USD. Đây là lần đầu tiên cơ quan công quyền Mỹ xâm nhập và tịch thu tiền điện tử từ túi tiền Bitcoin của tin tặc.
Ngay sau thông tin này, Bitcoin lao dốc mạnh, mất khoảng 5%. Từ mức ổn định trong khoảng 36.000 - 37.000 USD trong suốt ngày 7/6, BTC cắm đầu lao dốc bắt đầu từ 3h sáng 8/6, đến 8h chỉ còn 33.649 USD.
gia bitcoin hom nay 8/6

Giá bitcoin trong 24 giờ qua (tới 8h 10 sáng 8/6)

Sau khi giá Bitcoin giảm mạnh sáng nay, ngưỡng hỗ trợ của đồng tiền này giảm còn 33.400-33.500 USD, nếu phá vỡ ngưỡng này thì BTC sẽ giảm tiếp xuống 32.600 – 32.620 USD, và nếu giảm tiếp sẽ xuống 31.000 USD.

gia bitcoin hom nay 8/6
Ngưỡng hỗ trợ của BTC
Bà Lisa O. Monaco, thứ trưởng Bộ Tư pháp, tại cuộc họp báo ngày 7/6 cho biết: "Sáng sớm nay, Bộ Tư pháp tìm được và thu hồi phần lớn số tiền chuộc mà Colonial Pipelines đã trả cho mạng lưới DarkSide", và "Chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng tất cả mọi công cụ và tất cả nguồn lực để ngăn chặn tin tặc gây ra hành động tấn công mạng và đòi tiền chuộc khác”.
Ngoài số tiền chuộc thu được của Công ty Colonial Pipelines, trong tài khoản tiền điện tử của nhóm tin tặc còn có tiền của công ty Đức Brenntag và cũng bị Bộ Tư pháp Mỹ tịch thu. Vụ tịch thu tiền điện tử từ tin tặc này là bằng chứng cho thấy nỗ lực của Chính phủ Mỹ trong việc đối phó với mối đe dọa tấn công hệ thống mạng nhắm vào các công ty tư nhân.
Tháng trước, Công ty Colonial Pipelines - quản lý hệ thống đường ống dài 8.850km, mỗi ngày vận chuyển 2,5 triệu thùng xăng và nhiều loại nhiên liệu khác kết nối vùng công nghiệp lọc dầu chủ lực của Mỹ ở vùng vịnh Mexico với gần như toàn bộ vùng bờ Đông - cho biết đã trả số tiền bằng Bitcoin trị giá gần 5 triệu USD cho nhóm tin tặc DarkSide, có nguồn gốc từ Nga, để phục hồi hoạt động của đường ống dẫn nhiên liệu cho vùng Đông Nam nước Mỹ. Trước đó, ngày 7/5, Colonial Pipeline đột ngột thông báo ngừng hoạt động do là hệ thống quản lý đường ống của họ bị tấn công bằng mã độc tống tiền. Sự cố này gây rối loạn hoạt động cung ứng xăng dầu ở Mỹ, làm tê liệt hoạt động cung ứng tại nhiều xây xăng, dẫn tới giá xăng dầu tăng mạnh và nhiều nhà máy lọc dầu phải tạm ngưng hoạt động
Cục Điều tra liên bang Mỹ FBI đã theo dõi hơn 100 nhóm tin tặc chuyên tống tiền. Riêng một nhóm DarkSide đã có ít nhất 90 nạn nhân là các công ty Mỹ, gồm các nhà máy và cả hệ thống chăm sóc sức khỏe.
Những vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc liên tục gần đây cho thấy hạ tầng cơ sở của hệ thống mạng các công ty thương mại, công ty tư nhân không an toàn, không đủ khả năng tự bảo vệ trước tin tặc quốc tế.
Nhà Trắng đã có nhiều cuộc họp để tìm biện pháp bảo vệ trước vấn nạn tin tặc tấn công vào hệ thống mạng để phá hoại hoặc đòi tiền chuộc. Tuần trước, Nhà Trắng kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp tăng cường biện pháp an ninh để chống lại các cuộc tấn công mạng.

Nguồn: VITIC / Reuters, Cnn