Thượng viện Mỹ tối ngày 6/3 theo giờ địa phương đã thông qua gói kích cầu 1,9 nghìn tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đề xuất nhằm đưa nền kinh tế vượt qua ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong phiên họp kéo dài xuyên đêm, phe Cộng hòa chiếm thiểu số tại Thượng viện đã tìm cách sửa đổi khoảng 40 nội dung trong dự luật này, nhưng không thành công.
Theo tin từ Reuters, kế hoạch trên được thông qua với 50 phiếu thuận của tất cả các thượng nghị sỹ Dân chủ và 49 phiếu chống của các thượng nghị sỹ Cộng hòa. Đây là gói kích cầu lớn nhất trong lịch sử Mỹ và mang lại cho ông Biden thắng lợi lập pháp đầu tiên kể từ khi lên cầm quyền vào tháng 1.
Việc Thượng viện Mỹ thông qua kế hoạch diễn ra đúng 1 tuần sau khi kế hoạch được Hạ viện phê chuẩn. Tuy nhiên, do có một số thay đổi ở Thượng viên, dự luật sẽ phải đưa trở lại Hạ viện để thông qua lần nữa. Sau đó, dự luật mới được chuyển tới Nhà Trắng để ông Biden đặt bút ký thành luật.
Một nội dung chính của kế hoạch là hỗ trợ trực tiếp 1.400 USD cho phần đông người dân Mỹ, mức hỗ trợ sẽ giảm dần đối với những người có thu nhập hàng năm từ 75.000 USD trở lên. Kế hoạch cũng trợ cấp 300 USD/tuần cho 9,5 triệu người Mỹ bị mất việc vì Covid. Ngoài ra, kế hoạch hỗ trợ 350 tỷ USD cho các tiểu bang và chính quyền địa phương bị thâm thủng ngân sách vì đại dịch.
Phe Dân chủ đã nhất trí giảm mức hỗ trợ thất nghiệp hàng tuần trong kế hoạch về 300 USD/tuần, từ 400 USD/tuần trong phiên bản mà Hạ viện phê chuẩn, nhằm chắc chắn kế hoạch được thông qua ở Thượng viện. Ngoài giảm mức hỗ trợ thất nghiệp hàng tuần, kế hoạch mà Thượng viện thông qua còn bỏ nội dung tăng gấp đôi lương tối thiểu lên 15 USD/giờ như đã nêu trong kế hoạch mà Hạ viện phê chuẩn.
Các nghị sỹ Dân chủ muốn kế hoạch được ký thành luật trước ngày 15/3 - thời điểm kết thúc chương trình hỗ trợ thất nghiệp vì Covid hiện tại.
Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện, nghị sỹ Dân chủ Chuck Schumer nói rằng gói kích cầu khổng lồ trên sẽ mang lại cho nước Mỹ một "vũ khí"quan trọng để chống lại đại dịch đến nay đã khiến hơn 520.000 người Mỹ tử vong và đảo lộn mọi mặt của đời sống.
"Tôi muốn nhân dân Mỹ biết rằng chúng ta sẽ vượt qua được thách thức này, và sẽ sớm đến một ngày nào đó các cơ sở kinh doanh của chúng ta sẽ mở cửa trở lại, nền kinh tế của chúng ta sẽ mở cửa trở lại, và cuộc sống sẽ mở cửa trở lại", ông Schumer nói.
Trong khi đó, thủ lĩnh phe Cộng hòa tại Thượng viện, nghị sỹ Mitch McConnell tiếp tục chỉ trích gói kích cầu. "Thượng viện chưa bao giờ chi 2 nghìn tỷ USD một cách bừa bãi đến như vậy hay thông qua một quy trình thiếu nghiêm túc đến như vậy", ông McConnell nói.
Trước khi kế hoạch được thông qua, phe Cộng hòa đã tìm cách giảm quy mô của kế hoạch chỉ còn bằng 1/3 so với mức đề xuất của ông Biden.

Nguồn: An Huy / Vneconomy