Dữ liệu từ các sàn giao dịch chứng khoán ở Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam cho thấy người nước ngoài đã bán ròng 4,74 tỷ USD cổ phiếu trong tháng 08/2023, số tiền lớn nhất kể từ tháng 09/2022.
Tháng trước, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 16 năm nhờ kỳ vọng lãi suất cao kéo dài sau khi các báo cáo kinh tế quan trọng về việc làm và tiêu dùng chỉ ra một nền kinh tế có khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên.
Prerna Garg, chiến lược gia chứng khoán tại HSBC, cho biết: “Lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đột ngột có xu hướng tiêu cực đối với thị trường Châu Á, đặc biệt đối với các thị trường dài hạn, tức là những thị trường mà phần lớn thu nhập của họ dự kiến sẽ đến trong tương lai”.
Garg của HSBC cho biết: “Dòng vốn chảy ra khá đáng kể từ Đài Loan do đây là một thị trường có thời gian hoạt động lâu dài”.
Các nhà đầu tư nước ngoài đã rút ròng 3,65 tỷ USD khỏi chứng khoán Đài Loan, mức cao nhất trong một tháng kể từ tháng 09/2022.
Manishi Raychaudhuri, chiến lược gia cổ phiếu Châu Á Thái Bình Dương tại BNP Paribas, cho biết: “Đà tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm mạnh và tình trạng bất ổn tiếp tục trong lĩnh vực bất động sản là những yếu tố địa phương góp phần tạo nên tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư nước ngoài (đối với châu Á)”.
Chứng khoán Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines và Việt Nam lần lượt ghi nhận 1,32 tỷ USD, 569 triệu USD, 423 triệu USD, 131 triệu USD và 125 triệu USD giá trị bán ròng của các nhà đầu tư không phải bản địa.
Tuy nhiên, Ấn Độ vẫn thu hút khoảng 1,48 tỷ USD dòng vốn nước ngoài khi các nhà đầu tư xuyên biên giới vẫn là người mua ròng trong tháng thứ sáu liên tiếp.
Raychaudhuri của BNP Paribas cho biết: “Trong số các thị trường Châu Á và mới nổi, Ấn Độ được các nhà đầu tư nước ngoài coi là nơi trú ẩn tương đối an toàn có khả năng mang lại lợi nhuận không tương quan”.
"Tăng trưởng kinh tế ổn định của Ấn Độ, thu nhập tương đối mạnh mẽ, bản chất không tương quan của nền kinh tế trong nước với các nền kinh tế phát triển nơi rủi ro suy thoái vẫn rình rập và hiện tượng dòng vốn nội địa mạnh mẽ vô hiệu hóa những biến động trong dòng vốn FII là một số nguyên nhân dẫn đến nhận thức như vậy về sự an toàn."
Trong khi đó, báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ tuần trước cho thấy chỉ số giá PCE, thước đo lạm phát chính của Fed, đã tăng 3,3% so với cùng kỳ trong tháng 7, phù hợp với dự báo, cho thấy nền kinh tế không quá nóng để tạo ra những đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn.
Yeap Jun Rong, chiến lược gia thị trường tại IG có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Có thể có chỗ cho một số dòng vốn nước ngoài”.
“Fed sắp kết thúc quá trình thắt chặt và có một số hy vọng về các biện pháp hỗ trợ của Trung Quốc nhằm ổn định điều kiện tăng trưởng trong những tháng tới.”

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters