Tỷ giá USD trong nước
Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ ở mức: 23.140 VND/USD (không đổi so với hôm qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN hiện mua vào ở mức 22.550 VND/USD (không đổi) và bán ra ở mức 23.050 VND/USD (không đổi).
Giá USD tự do niêm yết ở mức mua vào 23.430 đồng/USD và bán ra 23.480 đồng/USD, giá mua và giá bán cùng giảm nhẹ 10 đồng so với hôm qua.
Tỷ giá USD ngày 29/4/2022
ĐVT: VND/USD

Tỷ giá USD ngày 29/4/2022 tại đa số ngân hàng tiếp tục giảm

USD thế giới tăng
USD Index hiện ở mức 103,64 theo ghi nhận lúc 06h30 (giờ Việt Nam), tăng 0,6% so với hôm qua. Tỷ giá euro so với USD tăng nhẹ 0,09% ở mức 1,0509. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,14% ở mức 1,2475. Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,1% ở mức 130,69.
Theo Investing, đồng USD đã gần đạt đến mức cao chưa từng thấy trong hai thập kỷ vào hôm qua khi cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu ảnh hưởng tiêu cực đến đồng euro và đồng yen Nhật mất giá do dự đoán Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiếp tục các chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.
Đồng euro hiện đang được giao dịch quanh mức 1,0509, sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 năm vào ngày 27/4. Chỉ tính riêng trong tháng 4, đồng tiền này đã giảm 4,6% và đang có xu hướng giảm sâu nhất kể từ đầu năm 2015. Sự trượt dốc của euro chỉ làm tăng thêm những rắc rối kinh tế của châu Âu do chi phí năng lượng được tính bằng USD sẽ tăng và chi phí khí đốt tự nhiên tăng cao khi Nga cắt đứt với Ba Lan và Bulgaria.
Ông Helima Croft, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets, cảnh báo rằng đây được xem là hành động công khai đầu tiên của cuộc chiến năng lượng. Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu việc cắt giảm có ảnh hưởng đến các nhà nhập khẩu lớn khác hay không khi mà châu Âu quyết tâm hỗ trợ Ukraine và đối mặt với giá năng lượng tăng cao cùng nguy cơ suy thoái lớn. Những rủi ro như vậy cũng có thể khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) miễn cưỡng, mạnh tay thắt chặt tiền tệ.
Thị trường đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 5, tháng 6 và tháng 7, và cuối cùng là nâng lãi suất lên mức 3% vào cuối năm nay. ECB được cho là có thể sẽ tăng lên 0,5% vào trước dịp Giáng sinh. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thậm chí không cân nhắc với việc này khi họ kiên quyết mua vào trái phiếu để giữ lợi suất gần bằng 0. BOJ đã tổ chức một cuộc họp chính sách vào hôm qua và cam kết giữ lãi suất ở mức cực thấp bằng cách mua trái phiếu số lượng không giới hạn hàng ngày. Đó là lí do vì sao đồng USD đã vượt qua mức quan trọng 130 so với đồng yen.
Ngày 28/4/2022, dữ liệu về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đã cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ tăng kỷ lục. Các nhà phân tích tại NatWest Markets hiện lo ngại GDP thực sự giảm 1,3% hàng năm trong quý đầu tiên. Điều này có thể kìm hãm sự đi lên của đồng USD dù chỉ là tạm thời.
 

Nguồn: Vinanet/VITIC