Nhu cầu năng lượng đã bị thiệt hại bởi thời tiết mùa đông ấm tại Châu Âu cũng như sự bùng phát của virus corona chủng mới tại Trung Quốc, đã tiếp tục gây áp lực cho giá LNG giao ngay Châu Á xuống mức thấp kỷ lục dưới 3 USD/mmBtu trong tuần trước.
Elena Burmistrova, giám đốc nhà máy xuất khẩu của Gazprom đã trả lời cuộc họp của các nhà đầu tư ở London rằng thời điểm đó thật khó khăn cho tất cả các nhà cung cấp khí.
Một nhà phân tích thuộc công ty dữ liệu thông minh Kpler cho biết 15 tàu chứa LNG như một kho lưu trữ nổi trên toàn cầu, với 11 trong số đó rải rác khắp Châu Á do sự bùng phát của virus corona ảnh hưởng tới nhu cầu khí đốt tại Trung Quốc.
Virus này đã lây nhiễm cho hơn 70 nghìn người trên toàn cầu và có ảnh hưởng rộng lớn tới nhu cầu của tất cả các loại năng lượng.
Burmistrova nói “thật khó để tưởng tượng rằng tất cả khối lượng đó sẽ không gây áp lực lên trị trường”.
Theo ngân hàng Gazprom, doanh số khí đốt của Gazprom sang Tây Âu, một nguồn doanh thu quan trọng, giảm 26% trong tháng 1/2020 so với cùng tháng năm trước.
Xuất khẩu sang Châu Âu năm ngoái giảm xuống 199 tỷ feet khối (bcm) từ cao kỷ lục 202 bcm trong năm 2018, để lại thị phần của họ ở thị trưởng khí đốt Châu Âu khoảng 36%.
Tồn kho khí tự nhiên ở Châu Âu đã vượt mức bình thường lên khoảng 104 - 105 bcm và phần lớn khách hàng của Gazprom hiện đang sử dụng ít khí hơn.
Tại một cuộc họp khác của các nhà đầu tư tại New York, Burmistrova cho biết Gazprom hy vọng rằng Trung Quốc chứ không phải Châu Âu sẽ hấp thụ phần lớn khối lượng LNG của Mỹ sau một thỏa thuận thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.
 

Nguồn: VITIC/Reuters