Ngày 31/5, giá dầu Brent giao tháng 7 giảm 24 cent, tương đương 0,3%, xuống 81,62 USD/thùng, trong khi hợp đồng giao tháng 8 giảm 77 cent, tương đương 0,8%, ở mức 81,11 USD/thùng. Dầu thô Mỹ (WTI) giảm 92 cent, tương đương 1,2%, ở mức 76,99 USD/thùng.
Trong tuần, giá dầu Brent giảm 0,6%, trong khi dầu WTI giảm 1%.
Các thị trường đang chờ đợi cuộc họp của OPEC+, với thỏa thuận cho phép họ gia hạn một số đợt cắt giảm sản lượng dầu sâu đến năm 2025.
Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng trong tháng 3 lên mức cao nhất trong năm nay, trong khi sản phẩm nhiên liệu giảm 0,4% xuống 19,9 triệu thùng mỗi ngày.
Thị trường dầu mỏ đã chịu áp lực trong những tuần gần đây do triển vọng chi phí đi vay của Mỹ sẽ cao hơn trong thời gian dài hơn, điều này làm hạn chế nguồn vốn và có thể hạn chế nhu cầu dầu.
Cả hai loại dầu chuẩn đều hướng tới mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 12 sau khi giảm trong phiên trước đó do tồn kho nhiên liệu của Mỹ bất ngờ tăng.
Các nhà phân tích của Citi viết trong một ghi chú: “Mùa du lịch mùa hè ở Mỹ đã bắt đầu vào cuối tuần trong Ngày lễ Tưởng niệm, với những dấu hiệu ban đầu cho thấy hoạt động lái xe vàư các chuyến bay tăng mạnh”.
Giá dầu tăng trong thời gian ngắn sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy lạm phát đi ngang trong tháng 4, củng cố đặt cược của các nhà giao dịch rằng Fed sẽ thực hiện đợt cắt giảm lãi suất được chờ đợi từ lâu vào tháng 9.
Dữ liệu của Eurostat cho thấy lạm phát khu vực đồng Euro tăng cao hơn dự kiến trong tháng 5. Sự gia tăng này khó có thể ngăn cản Ngân hàng Trung ương châu Âu cắt giảm chi phí vay vào tuần tới, nhưng nó có thể làm chậm chu kỳ cắt giảm lãi suất.
Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes BKR.O cho biết trong báo cáo được rằng các công ty năng lượng Mỹ giữ số giàn khoan dầu và khí đốt - một chỉ số sớm về sản lượng tương lai - ổn định ở mức 600 trong tuần tính đến ngày 31 tháng 5.
Số giàn khoan dầu giảm 1 giàn xuống 496 trong tuần này, trong khi số giàn khoan khí tăng 1 lên 100. Tuy nhiên, tổng số giàn khoan đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 5, giảm 13 giàn, nhiều nhất trong một tháng kể từ tháng 8.
Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hàng hóa Mỹ (CFTC) cho biết rằng các nhà quản lý tiền tệ đã tăng vị thế mua ròng hợp đồng tương lai và quyền chọn dầu thô Mỹ trong tuần lên ngày 28 tháng 5.
Giá khí đốt tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng 1%
Giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn của Mỹ tăng khoảng 1% vào thứ Sáu (31/5) do dự báo nhu cầu vào tuần tới sẽ nhiều hơn dự kiến trước đó và lượng khí đốt đến các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tiếp tục tăng.
Các nhà phân tích dự báo tồn kho khí đốt cao hơn khoảng 25% so với bình thường vào thời điểm này trong năm.
Giá khí đốt giao tháng 7 trên Sàn giao dịch hàng hóa New York tăng 1,5 cent, tương đương 0,6%, đạt 2,587 USD/mmBtu.
Trong tuần, giá đã tăng khoảng 3% sau khi giảm khoảng 4% vào tuần trước.
Trong tháng, hợp đồng này đã tăng 30% trong tháng 5 sau khi tăng 13% trong tháng 4. Đó là mức tăng hàng tháng lớn nhất trong tháng trước kể từ tháng 7 năm 2022 khi nó tăng khoảng 52%.
Theo công ty tài chính LSEG, sản lượng khí đốt tại 48 tiểu bang của Mỹ giảm xuống mức trung bình 97,8 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) từ đầu tháng 5 đến nay, giảm từ 98,2 bcfd trong tháng 4. Con số này so sánh với kỷ lục hàng tháng là 105,5 bcfd vào tháng 12 năm 2023.
Dòng khí tới 7 nhà máy xuất khẩu LNG lớn của Mỹ đã tăng từ mức trung bình 11,9 bcfd trong tháng 4 lên 12,9 bcfd từ đầu tháng 5 với sự trở lại của nhà máy 2,1 bcfd của Freeport LNG ở Texas.
Xuất khẩu LNG của Mỹ sang Mexico tăng lên mức trung bình 7,2 bcfd từ đầu tháng 5 đến nay, tăng từ 6,5 bcfd trong tháng 4 và kỷ lục hàng tháng hiện tại là 7,0 bcfd vào tháng 8 năm 2023.
Các nhà phân tích cho biết xuất khẩu sang Mexico tăng do các máy phát điện Mexico đốt nhiều khí đốt hơn để sản xuất điện nhằm đáp ứng nhu cầu điện kỷ lục vào đầu tuần này và khi công ty năng lượng New Fortress EnergyNFE.O của Mỹ chuẩn bị bắt đầu sản xuất LNG tại nhà máy xuất khẩu Altamira của mình.
 

Nguồn: VITIC/Reuters