Dầu thô Brent giao sau giảm 29 US cent, tương đương 0,4%, xuống 83,43 USD/ thùng, sau khi tăng 6 UScent vào thứ Sáu.
Giá dầu thô Mỹ (WTI) giảm 40 US cent, tương đương 0,5% xuống 83,17 USD, tăng 76 cent vào thứ Sáu.
Sự sụt giảm diễn ra sau khi Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố chính thức rằng họ đã giải phóng lượng dự trữ của hai loại nhiên liệu này để tăng nguồn cung thị trường và hỗ trợ ổn định giá ở một số khu vực.
Chiyoki Chen, nhà phân tích trưởng của Sunward Trading cho biết: “Đằng sau việc bán ra là việc Trung Quốc giải phóng dự trữ nhiên liệu, điều này phản ánh ý định của Bắc Kinh trong việc ổn định giá dầu, giống như giá than”.
Ngoài ra, các nhà đầu tư đã chốt lời trước cuộc họp của OPEC +,” Chen cho biết. Các nhà đầu tư đang hướng tới vào cuộc họp ngày 4/11 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nước sản xuất lớn OPEC +. Các nhà phân tích sẽ bám sát kế hoạch tăng thêm 400.000 thùng/ngày nguồn cung vào tháng 12.
Giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm vào tuần trước, nhờ quyết định của OPEC + nhằm duy trì mức tăng sản lượng theo kế hoạch thay vì tăng do lo ngại về nguồn cung toàn cầu.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Bảy kêu gọi các nước sản xuất năng lượng lớn của G20 có công suất dự phòng tăng cường sản xuất để đảm bảo sự phục hồi kinh tế toàn cầu mạnh mẽ hơn như một phần của nỗ lực rộng lớn nhằm gây áp lực buộc OPEC + tăng nguồn cung dầu.
Nhưng công ty tiếp thị dầu mỏ nhà nước của Iraq, SOMO, cho biết hôm thứ Bảy, Iraq thấy rằng không cần phải đưa ra bất kỳ quyết định nào để tăng khả năng sản xuất ngoài những gì đã được lên kế hoạch cho các nước OPEC.
"Các nhà đầu tư có thể sẽ tiếp tục mua sau khi xác nhận quyết định của OPEC+ vào thứ Năm", Hiroyuki Kikukawa, tổng giám đốc nghiên cứu tại Nissan Securities, cho biết.
Một cuộc thăm dò của Reuters cho thấy giá dầu dự kiến sẽ giữ ở mức gần 80 USD kết thúc năm, do nguồn cung thắt chặt và giá khí đốt cao hơn khuyến khích chuyển sang dầu thô để sử dụng làm nhiên liệu phát điện.
Giá dầu tăng thúc đẩy các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tháng thứ 15 liên tiếp trong tháng 10, lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co BKR.N cho biết hôm thứ Sáu.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ giảm

Giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần vào thứ Hai do sản lượng tăng, nhu cầu thấp hơn vào tuần tới so với dự báo trước đó và kỳ vọng ngày càng tăng Mỹ sẽ có đủ lượng khí dự trữ cho mùa sưởi ấm mùa đông .

Giá giảm xảy ra bất chấp dự báo về thời tiết lạnh hơn và nhu cầu sưởi ấm nhiều hơn trong tuần này so với dự kiến trước đó và giá khí đốt ở châu Âu tăng 12% sẽ giữ cho xuất khẩu khí LNG của Mỹ tăng mạnh.

Kể từ mùa hè, giá khí đốt toàn cầu đã tăng lên mức cao kỷ lục khi các công ty tiện ích tăng cường bổ sung vào kho dự trữ thấp ở châu Âu và đáp ứng nhu cầu gia tăng ở châu Á, nơi thiếu hụt năng lượng đã gây ra tình trạng mất điện ở Trung Quốc.

Các nhà phân tích dự đoán tồn kho khí đốt của Mỹ sẽ đạt mức cao nhất 3,6 nghìn tỷ feet khối (tcf) vào đầu mùa sưởi ấm vào tháng 11.

Các kho dự trữ của Mỹ hiện thấp hơn khoảng 3% so với mức trung bình 5 năm cho thời điểm này trong năm. Tại châu Âu, các nhà phân tích cho biết kho dự trữ thấp hơn bình thường khoảng 15%.

Giá LNG giảm 5 US cent, tương đương 0,9%, xuống 5,376 USD/mmBtu, đưa hợp đồng vào mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 22 tháng 10.

Theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), khi lượng khí đốt trong kho dự trữ của Mỹ tiếp tục tăng, các nhà đầu cơ đã cắt giảm các vị thế mua ròng của họ trên New York Mercantile và Intercontinental Exchange trong bốn tuần qua xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2020.

Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ đạt trung bình 94,1 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tháng 10, tăng từ 92,7 bcfd vào tháng 9. Con số đó so với kỷ lục hàng tháng là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.

Sản lượng đạt 96,2 bcfd vào ngày 29 tháng 10, mức cao nhất trong một ngày kể từ khi đạt kỷ lục 96,6 bcfd trong tháng 11 năm 2019.

Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 96,4 bcfd trong tuần này lên 100,4 bcfd vào tuần tới.

 

Nguồn: VITIC/Reuters