Công ty khai thác than lớn nhất thế giới này đã sản xuất 602,1 triệu tấn than trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2020, so với 606,9 triệu tấn trong năm 2018/19.
Ấn Độ đã sử dụng gần 1 tỷ tấn than trong năm 2018/19, hơn 3/4 lượng tiêu thụ của các nhà máy điện. Coal India chiếm hơn 80% sản lượng của Ấn Độ.
Suy giảm kinh tế tồi tệ nhất trong 6 năm tại nền kinh tế lớn thứ 3 Châu Á cho thấy nhu cầu điện tăng ở tốc độ thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ trong tháng 10/2019, làm giảm nhu cầu than.
Sự sụt giảm này phù hợp với sự sụt giảm sản lượng than. Tuy nhiên, nhập khẩu than nhiệt – sử dụng chủ yếu cho nhà máy phát điện – tăng 12,6% lên gần 200 triệu tấn trong năm 2019, tăng năm thứ 2 liên tiếp.
Mất điện thường xuyên bởi các cuộc đình công của công nhân và người dân địa phương. Những lý do cho các cuộc đình công là mối lo ngại về an toàn của công nhân hay con dê bị giết trong một vụ tai nạn.
Nhưng mùa mưa lớn nhất trong 25 năm, gồm lũ lụt quy mô lớn ở một mỏ quan trọng ở miền đông Ấn Độ (chiếm khoảng 5% tổng sản lượng) dẫn tới sản lượng giảm trong 5 tháng liên tiếp.
Nandikesh Sivalingam, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA) cho biết sự gián đoạn của hoạt động khai thác đã tạo ra sự chuyển đổi sử dụng nhiên liệu này nhanh hơn.
Lượng điện từ các nhà máy đốt than ở Ấn Độ giảm lần đầu tiên trong năm 2019, có thể trở thành xu hướng trong 5 tới 10 năm tới. Ông Nandikesh nói “với tình trạng khí hậu thay đổi, các sự kiện thời tiết khắc nghiệt có thể tăng lên tại miền trung Ấn Độ dẫn tới có thêm nhiều gián đoạn như vậy trong tương lai”.
Số liệu của chính phủ cho thấy tỷ lệ gia tăng những cơn mưa nhẹ và nhưng giai đoạn dài không có hay có ít mưa, một hiện tượng ở Ấn Độ được cho là biến đổi khí hậu trong cuộc khảo sát kinh tế hàng năm trong năm 2018.
Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã nhiều lần nhấn mạnh mong muốn cắt giảm lượng than nhiệt nhập khẩu về 0. Nhưng tốc độ cải cách chậm chạp, vấn đề logistic và công ty Coal India không có khả năng tăng sản lượng nhanh chóng đã làm thất bại trong việc kiểm soát nhập khẩu.
Trong khi đó nhập khẩu tăng là tin xấu cho Ấn Độ, nhưng giúp các công ty than quốc tế như Adaro Energy của Indonesia và Peabody Energy của Mỹ cũng như các công ty kinh doanh hàng hóa như Glenco và Adani Enterprises của Ấn Độ.
 

Nguồn: VITIC/Reuters