Giá dầu Brent giảm 38 US cent tương đương 0,9% xuống 42,78 USD/thùng. Giá dầu thô Mỹ (WTI) giảm 35 US cent tương đương 0,9% xuống 40,61 USD/thùng.
Giá cả hai loại dầu đều giảm nhẹ trong ngày hôm trước, nhưng không thay đổi so với một tuần trước.
Lachlan Shaw, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Ngân hàng Quốc gia Australia cho biết, thực tế là chúng ta đang chứng kiến sự lây lan mạnh mẽ của đại dịch trên khắp châu Âu và đang lan rộng trở lại ở Bắc Mỹ và điều đó càng ảnh hưởng đến sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ.
Giá dầu thô giảm khi đồng USD có tuần tăng mạnh nhất trong tháng tính đến  ngày 16/10, khi các ca nhiễm COVID-19 gia tăng và quá trình kích thích gói kinh tế của Mỹ đình trệ khiến các nhà đầu tư lo ngại tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn. Dầu được định giá bằng đồng USD, khi đồng USD mạnh lên khiến người mua nhiên liệu thanh toán bằng các loại tiền tệ khác trở nên đắt hơn.
Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng tại Fujitomi Co., cho biết: Đồng USD tăng so với đồng euro cũng gây áp lực đối với tâm lý nhà đầu tư.
Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC +  kết thúc cuộc họp vào thứ năm (15/10), lo ngại về nguồn cung dầu tăng do các hạn chế xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 tác động đến nhu cầu nhiên liệu.
OPEC + dự kiến sẽ cắt giảm nguồn cung hiện tại là 7,7 triệu thùng/ngày (bpd) thêm 2 triệu thùng/ngày vào tháng 1/2021.
Các nguồn tin OPEC + cho biết, triển vọng nhu cầu giảm và nguồn cung tăng từ Libya có nghĩa là OPEC + có thể thực hiện các biện pháp cắt giảm hiện có vào năm tới.
Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng 5%
Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng 5% vào thứ năm (15/10) do dự báo thời tiết lạnh hơn và nhu cầu sưởi ấm tăng cao trong hai tuần tới và báo cáo cho thấy lượng dự trữ hàng tuần thấp hơn so với dự kiến. 

Giá khí tự nhiên  tăng 13,2 US cent tương đương 5,0% lên 2,768 USD/mmBTU, sau khi giảm gần 8% trong phiên trước đó. 

Giá khí tự nhiên tăng bất chấp sự gia tăng sản lượng do các công ty ở Bờ Vịnh quay trở lại sau cơn bão Delta và lượng khí từ các nhà máy xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) tăng, khi tất cả các cơ sở  hoạt động trở lại sau bão và ngừng hoạt động bảo dưỡng.
Các nhà phân tích cho biết các công ty tiện ích của Mỹ có khả năng đã bơm 55 tỷ feet khối (bcf) khí vào kho trong tuần kết thúc vào ngày 9/10, so với mức 102 bcf trong cùng tuần năm ngoái và mức trung bình của 5 năm (2015-2019) là 87 bcf.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ tăng lên 87,0 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) vào thứ tư (14/10) từ mức thấp nhất trong 26 tháng là 82,4 bcfd vào cuối tuần do hầu hết các giếng dầu đều đóng cửa bởi cơn bão Delta.
Khi xuất khẩu LNG tăng và thời tiết lạnh hơn, Refinitiv dự báo nhu cầu trung bình sẽ tăng từ 85,2 bcfd trong tuần này lên 91,6 bcfd trong tuần tới. Con số này cao hơn dự báo của Refinitiv vào thứ tư (14/10).
Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu LNG cho đến nay đã đạt trung bình 6,8 bcfd trong tháng 10/2020, tăng từ 5,7 bcfd vào tháng 9/2020, bất chấp một số cơn bão và ngừng bảo dưỡng trong tháng này.

Nguồn: VITIC/Reuters