Theo dữ liệu của tổng cục hải quan Trung Quốc, xuất khẩu thép bán thành phẩm của nước này giảm 3,1% trong tháng xuống còn 278.000 tấn trong tháng 6.
Theo S&P Global Commodity Insights, một số nguồn tin cho biết trong khi khối lượng xuất khẩu trong tháng 6 vẫn cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái nhưng nhu cầu ở các thị trường tiêu thụ thấp khiến lượng đặt hàng giảm mạnh, dẫn đến xuất khẩu có khả năng giảm mạnh trong những tháng tới.
Nếu tính cả thép thành phẩm, tổng lượng thép xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6 đạt 7,8 triệu tấn, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu hải quan. Luỹ kế nửa đầu năm nay, tổng lượng thép xuất khẩu giảm 9% xuống 34 triệu tấn.
Xuất khẩu thép của Trung Quốc trong hai tháng 5 và 6 tăng so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu xuất phát từ lượng đặt hàng mạnh vào tháng 3 sau khi xung đột Nga-Ukraine làm gián đoạn thị trường thép toàn cầu.
Nhưng kể từ tháng 6, động lực thị trường đã thay đổi, gây áp lực cho xuất khẩu thép. Các nguồn tin cho biết, xuất khẩu thép dự kiến sẽ tiếp tục có xu hướng giảm đến cuối năm 2022 do nỗ lực kiềm chế lạm phát đã khiến nhu cầu thép ở nước ngoài giảm.
Nhập khẩu thép bán thành phẩm trong tháng 6 tăng 26% so với tháng 5 lên 454.000 tấn, nhưng lượng mua vẫn thấp hơn 65% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu hải quan.
Tổng nhập khẩu thép bán thành phẩm và thép thành phẩm trong tháng 6 giảm 51,3% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 1,2 triệu tấn.
Trong nửa đầu năm 2022, tổng lượng thép nhập khẩu đã giảm 27,4% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 9,5 triệu tấn.
“Nhu cầu nội địa kém đã khiến các nhà sản xuất thép Trung Quốc tiếp tục giảm sản lượng, và ngay cả khi nhu cầu có thể tăng vào tháng 8-9, sản xuất thép trong nước sẽ nhanh chóng phục hồi mà không tạo ra quá nhiều cơ hội cho nhập khẩu thép”, một thương nhân cho biết .
Theo Reuters, truyền thông Trung Quốc đưa tin hôm thứ Sáu tuần trước (22/7), nước này đang nỗ lực để củng cố sự phục hồi kinh tế. Đặc biệt, trong quý III được xem là giai đoạn quan trọng, đặt ưu tiên vào việc ổn định việc làm và giá cả lên hàng đầu.
Các nhà phân tích tại Zhongzhou Futures cho biết: “Thị trường đang trông đợi nhiều vào sự phục hồi kinh tế trong quý III".

Nguồn: doanhnghiep.vn