Dưới đây là tổng hợp những gợi ý thiết kế căn phòng giúp tăng cảm hứng học tập cho các bạn nhỏ.

Ánh sáng và góc học tập: những vị trí có thể đón ánh sáng tự nhiên luôn tạo cảm giác thoáng đãng và yêu tĩnh. Bên cạnh một khung cửa sổ xinh đẹp có lẽ là vị trí lý tưởng nhất, những đứa trẻ có thể phóng tầm mắt ra ngắm nhìn thế giới, hạn chế cảm giác nhàm chán và thiếu cảm hứng.

Ngoài ra, trang bị đèn học nên sử dụng bóng đèn sợi đốt hay bóng halogen để cho nguồn sáng trung thực nhất có thể. Hai loại bóng này cho phép xem đọc sách sáng rõ hơn cả và giảm thiểu tối đa việc hại mắt.

Đôi khi cha mẹ phải căn nhắc về vấn đề không gian và kinh tế để trang trí cho con cái một góc học tập đẹp mắt, nhưng yếu tố đầu tiên vẫn là đảm bảo sự thoáng đãng và có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Lựa chọn bàn học là những hình dạng bố cục đơn giản nhưng tiện lợi như hình vuông, hình chữ nhật. Những hình dạng đơn giản mang tính ổn định, giúp trẻ em ngồi học một cách thoải mái nhất, phù hợp với cơ thể của bé.

Ghế ngồi nên có điểm tựa sau lưng và phần điều chỉnh độ cao – thấp, tạo cảm giác an toàn, thoải mái, tập trung đồng thời tránh những bệnh về mắt hay cột sống. Ngoài ra, nên tránh những bàn học có hình dạng kì lạ hay sắc nhọn dễ gây chấn thương cho trẻ khi chạm vào.

Lựa chọn những chiếc bàn hay ghế ngồi với hình dạnh đơn giản nhưng thoải mái nhất khi sử dụng.


Kệ sách: Kệ sách là một vật dụng vô cùng quen thuộc, đặt kệ trong phòng trẻ em vừa giúp kích thích tinh thần học hỏi, vừa gia tăng không gian cho bé có thể cất gọn đồ đạc của mình. Và để tiết kiệm không gian và thuận tiện việc tìm kiếm sách thì kệ sách thường được thiết kế liền với bàn học, cần lưu ý về chiều cao của kệ sách phải phù hợp với chiều cao của trẻ. Ngoài ra, nên có thể bố trí thêm những kệ sách nhỏ bên cạnh bàn học để trẻ treo cặp sách hay lấy sách.

 

Chiếc kệ xinh xắn sẽ được các bé lưu tâm để đặt những cuốn sách ưa thích. Một số mẫu kệ sách sáng tạo thú vị, ngay cả cho những không gian nhà chật hẹp.


Sàn nhà: Đối với sàn của phòng học, có thể chọn các loại chất liệu và màu sắc tạo sự thân thiện, nhẹ nhàng như gỗ, gạch ốp... Nên tránh các loại sàn đá hay những loại gạch ốp có màu sắc quá sặc sỡ sẽ khiến khi bé học dễ chán nản, kém hiệu quả.

Đối với mùa đông, có thể lựa chọn thêm tấm thảm nhỏ xinh đặt phía dưới bộ bàn ghế học tập để khu vực học và sinh hoạt của những đứa trẻ trở nên ấm áp hơn.

 

Những chiếc thảm đặt dưới các bộ bàn ghế học tập vừa giúp bảo vệ đôi chân cuả các bé, vừa giúp căn phòng thêm phần sinh động và ấm áp.

Đặt bản đồ thế giới hoặc quả địa cầu ở bàn sẽ kích thích tư duy để con bạn nhìn cuộc sống rộng mở hơn.

Nếu phòng nhỏ, bạn nên thiết kế bàn học đơn giản, kèm với giường tầng để con bạn có thể học, chơi, thoải mái cùng một không gian đó.

Trồng cây xanh trong phòng sẽ mang đến không khí trong lành. Những loại cây có lá to, có gai hoặc cây trúc lại rất tốt để bài trí. Những bồn cây hình dáng ngộ nghĩnh sẽ thu hút sự chú ý của trẻ, giúp các bé ưa thích quan sát cũng như chăm sóc chúng.

Tuyết Nhung
Tổng hợp housetohome, houzz