Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), chỉ số giá thực phẩm thế giới tháng 1/2024 đạt trung bình 118 điểm, giảm 1% so với tháng 12/2023 và giảm 10,4% so với tháng 1/2023.
Chỉ số giá ngũ cốc thế giới tháng 1/2024 giảm 2,2% so với tháng 12/2023. Giá xuất khẩu lúa mì thế giới tháng 1/2024 giảm do cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà xuất khẩu và sự xuất hiện của nguồn cung mới thu hoạch ở các nước Nam bán cầu, trong khi giá ngô giảm mạnh, do điều kiện trồng trọt được cải thiện và vụ thu hoạch bắt đầu ở Achentina làm tăng nguồn cung ở Achentina. Ngược lại, giá gạo tại Mỹ trong tháng 1 tăng 1,2%, do nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh đối với gạo Indica chất lượng cao hơn của Thái Lan và Pakistan và lượng mua của Indonesia tăng.
Chỉ số giá dầu thực vật thế giới tháng 1/2024 tăng nhẹ 0,1% so với tháng 12/2023 - nhưng vẫn thấp hơn 12,8% so với tháng 1/2023 do giá dầu cọ và giá hạt hướng dương thế giới tăng nhẹ bù đắp cho sự sụt giảm của giá dầu đậu tương và dầu hạt cải. Giá dầu cọ thế giới tăng do sản lượng mùa vụ ở các nước sản xuất chính giảm và lo ngại về điều kiện thời tiết không thuận lợi ở Malaysia. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu tăng nhẹ đã đẩy giá dầu hạt hướng dương tăng nhẹ. Ngược lại, giá đậu tương và dầu hạt cải thế giới giảm do nguồn cung từ Nam Mỹ và châu Âu tăng.
Chỉ số giá sữa thế giới tháng 1/2024 hầu như không thay đổi so với tháng 12/2023, nhưng giảm 17,8% so với tháng 1/2023. Trong tháng 1/2024, giá bơ và sữa bột nguyên kem trên thị trường quốc tế tăng chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu của các nước châu Á tăng, bù đắp cho sự sụt giảm của giá sữa bột gầy và phô mai.
Chỉ số giá thịt thế giới tháng 1/2024 giảm 1,4% so với tháng 12/2023, đây là tháng thứ bảy giảm liên tiếp, do nguồn cung dồi dào từ các nước xuất khẩu hàng đầu đã khiến giá thịt gia cầm, thịt bò và thịt lợn trên thị trường quốc tế giảm. Ngược lại, giá thịt cừu quốc tế tăng do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu cao và nguồn cung để giết mổ ở Australia giảm.
Chỉ số giá đường thế giới tháng 1/2024 tăng 0,8% so với tháng 12/2023 do những lo ngại về tác động của lượng mưa ít hơn mức trung bình ở Brazil đối với vụ mía sẽ được thu hoạch từ tháng 4, cùng với triển vọng sản xuất không thuận lợi ở Thái Lan và Ấn Độ.
Theo dự báo mới trong Báo cáo tóm tắt về cung và cầu ngũ cốc mới nhất vừa được công bố, sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2023 sẽ đạt mức cao kỷ lục 2.836 triệu tấn, tăng 1,2% so với năm 2022. Sản lượng ngũ cốc thô toàn cầu đạt mức cao kỷ lục là 1.523 triệu tấn, sau khi điều chỉnh tăng 12 triệu tấn trong tháng này. Phần lớn dự báo sửa đổi do dữ liệu chính thức mới từ Canada, Trung Quốc (đại lục), Türkiye và Mỹ, nơi có năng suất cao và diện tích thu hoạch lớn hơn dự kiến đã dẫn đến ước tính sản lượng ngô tăng.
Việc tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới trong năm 2023/24 được dự báo đạt mức 2.822 triệu tấn, tăng 8,9 triệu tấn so với dự báo hồi tháng 12/2023 và tăng 1,2% so với năm 2022/23, dẫn đầu là tiêu thụ thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là ở Châu Âu cũng như ở Australia và Mỹ. Do đó, tỷ lệ dự trữ và tiêu thụ ngũ cốc toàn cầu năm 2023/24 được dự báo ở mức là 31,1%, vượt mức 30,9% của năm 2022/23.
Thương mại ngũ cốc toàn cầu năm 2023/34 được dự báo sẽ đạt 480 triệu tấn, tăng 0,8% so với năm trước, chủ yếu do khối lượng giao dịch ngũ cốc thô lớn hơn dự kiến trong khi thương mại lúa mì và gạo có thể giảm.

FAO: Chỉ số giá thực phẩm thế giới tháng 1/2024 tiếp tục giảm nhẹ

Nguồn: Vinanet/VITIC/FAO