Cá trước đây là một trong những nguồn cung cấp protein rẻ nhất ở Trung Quốc, nhưng bây giờ đắt hơn thịt gà và gần đây cũng cao hơn giá thịt lợn.
Theo số liệu mới nhất, giá bán buôn trung bình của bốn loại cá nước ngọt do Bộ Nông nghiệp nước này giám sát đã tăng gần 40% so với năm trước, và một số loại cá phổ biến như cá trắm cỏ còn tăng cao hơn rất nhiều.
Cá trắm cỏ vào cuối tháng 8/2021 được bán ở mức 21,06 CNY (tương đương 3,27 USD)/kg , tăng khoảng 60% so với năm 2020, và giá thịt lợn giảm xuống còn 20,8 CNY.
Sự kết hợp các vấn đề nguồn cung gắn với các tiêu chuẩn môi trường khắc nghiệt và mưa ở một số khu vực giảm đã ảnh hưởng đến sản lượng trang trại cá của Trung Quốc trong năm nay, trong khi nhu cầu cá tăng cao kể từ khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã đẩy giá thịt lợn lên và thúc đẩy người tiêu dùng đa dạng hóa các loại thực phẩm cung cấp Protein trong các bữa ăn của họ.
“Về phía nguồn cung, sự kết hợp của nhiều quy định sinh thái hơn làm hạn chế các khu vực có thể được sử dụng để nuôi cá và chi phí thức ăn tăng cao ảnh hưởng đến các hộ nuôi cábên cạnh đó còn nhiều chi phí nguyên liệu khác cũng leo thang cùng giá thức ăn chăn nuôi,”
Darin Friedrichsnhà phân tích tại StoneX cho biết: “Trong khi giá thịt lợn gần đây đã giảm, giá thịt đã ở mức đắt đỏ trong hai năm và người tiêu dùng buộc phải tập thích nghi, đa dạng hóa bữa ăn của họ, bao gồm cả việc ăn nhiều cá hơn”.
Tác động của COVID-19 đối với chuỗi cung ứng toàn cầu cũng thúc đẩy giá cá trong nước, sau khi Trung Quốc đình chỉ nhập khẩu thủy sản từ nhiều nguồn khác nhau do phát hiện Viruts Covid-19 trên một số lô hàng làm hạn chế nguồn cung.

CHI PHÍ SẢN XUẤT 

Hoạt động làm sạch môi trường rộng khắp đã khiến Trung Quốc hạn chế nuôi cá dọc theo các tuyến đường thủy chính trong những năm gần đây, dẫn đến số lượng trang trại cá giảm.
Nhà sản xuất cho biết, chi phí thức ăn nuôi trồng thủy sản tăng là một yếu tố khác làm tăng giá cá. Các thành phần thức ăn cho cá chính bao gồm hạt cải dầu, đậu tương và bột hạt bông đều đã tăng giá lên tới 20%. Ví dụ như cá chép bạc, trước đây rẻ hơn đậu phụ, nhưng bây giờ đã gấp đôi giá đậu phụ.
Bên cạnh đó, hậu quả của bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ ngành thực phẩm của Trung Quốc. 
Giá thịt lợn cao kỷ lục trong năm 2019 và 2020 đã khuyến khích người chăn nuôi tăng cường sản lượng lợn hơi, nhưng kết quả là nguồn cung tăng mạnh trong năm nay - nổi bật là lượng thịt nhập khẩu kỷ lục và dịch bệnh bùng phát - đã giúp giá lợn hơi giảm. Điều này cũng đã làm cho ngành công nghiệp Trung Quốc lao đao trong một thời gian dài.

Nỗi lo sợ về các bệnh lây truyền từ động vật tăng lên sẽ khiến người tiêu dùng Trung Quốc tiếp tục ưa chuộng cá hơn.

Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, tiêu thụ thịt lợn của Trung Quốc, loại thịt được ăn rộng rãi nhất ở nước này, đã giảm 25% vào năm 2020 so với năm 2018 và vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh năm 2014.
Tuy nhiên, triển vọng tiêu thụ cá là rất tốt, với Trung Quốc dự kiến sẽ chiếm 40% nhu cầu thực phẩm toàn cầu để tăng trưởng cá lên 180 triệu tấn vào năm 2029
Một số người chuyển từ cá sang thịt lợn đã hỗ trợ thị trường thịt lợn và giảm đà tăng của cá.

Nguồn: VITIC/Reuters