Theo báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), chỉ số giá thực phẩm thế giới tháng 10/2021 tăng tháng thứ 3 liên tiếp, đạt trung bình 133,2 điểm, tăng 3% so với tháng 9/2021, đây là mức tăng lớn nhất trong một thập kỷ qua, kể từ tháng 7/2011, nguyên nhân do giá ngũ cốc và dầu thực vật tăng vọt, giá thực phẩm toàn cầu tăng 30% so với tháng 10/2020.
Chỉ số giá ngũ cốc thế giới trong tháng 10/2021 tăng 3,2% so với tháng trước, trong đó giá lúa mì tăng 5% trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu giảm, chủ yếu giảm ở các nước xuất khẩu lớn như Canada, Nga và Mỹ.
Chỉ số giá dầu thực vật tăng 9,6%, đạt mức cao nhất từ trước đến nay do giá dầu cọ, dầu đậu nành,dầuhướng dương và dầu hạt cải tăng. Giá dầu cọ tăng tháng thứ tư liên tiếp, chủ yếu do những lo ngại về sản lượng giảm ở Malaysia do tình trạng thiếu lao động.
Chỉ số giá đường giảm 1,8% so với tháng 9, đây là lần giảm đầu tiên sau sáu tháng tăng liên tiếp, chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu trên thế giới giảm trong khi nguồn cung tăng từ Ấn Độ và Thái Lan cũng như sự suy yếu của đồng real Brazil so với đồng USD.
Chỉ số giá sữa tăng 2,6 điểm so với tháng 9 do nhu cầu nhập khẩu bơ, sữa bột gầy và sữa bột nguyên kem trên toàn cầu tăng. Ngược lại, giá pho mát vẫn ổn định do nguồn cung từ các nước sản xuất lớn đáp ứng đủ nhu cầu nhập khẩu toàn cầu.
Chỉ số giá thịt giảm 0,7% so với tháng 9, đánh dấu lần giảm thứ ba hàng tháng. Giá thịt lợn và thịt bò giảm trong bối cảnh Trung Quốc giảm nhập khẩu và giá thịt bò từ Brazil giảm mạnh.
Ngược lại, giá thịt gia cầm và trứng tăng do nhu cầu toàn cầu tăng, trong khi sản lượng giảm.
Sản lượng ngũ cốc giảm trong khi nhu cầu tăng
Theo dự báo của FAO, mặc dù sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2021 đạt kỷ lục, nhưng tồn kho ngũ cốc đang có xu hướng giảm vào năm 2021/22. Dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm 2021 đạt 2,793 triệu tấn, giảm 6,7 triệu tấn so với dự báo đưa ra hồi tháng 10, phần lớn do sản lượng lúa mì ở Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ giảm.
Chỉ số giá sữa tăng 2,6 điểm; sản lượng ngũ cốc giảm, tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới trong năm 2021/22 sẽ tăng 1,7% so với mức ước tính năm 2020/21, dự báo sẽ đạt 2,812 triệu tấn, trong đó tiêu thụ lúa mì tăng mạnh nhất cùng với mức tăng dân số thế giới.
Ngược lại, sản lượng ngũ cốc thô toàn cầu đã được dự báo tăng và đạt kỷ lục mới, trong đó sản lượng ngô tăng do năng suất ở Brazil và Ấn Độ và một số nước Tây Phi tăng. Dự báo giá thức ăn chăn nuôi tăng và tiêu thụ ngô trong ngành chăn nuôi cũng tăng.
Dự báo dự trữ ngũ cốc thế giới vào cuối mùa vụ năm 2022 sẽ giảm 0,8% so với đầu vụ, xuống mức 819 triệu tấn. Tỷ lệ sử dụng/tồn kho ngũ cốc thế giới dự kiến sẽ giảm nhẹ từ 29,4% vào năm 2020/21 xuống 28,5% vào năm 2021/22.
Thương mại ngũ cốc thế giới dự báo sẽ tăng và đạt kỷ lục mới 478 triệu tấn vào năm 2021/22, tăng 0,3% so với năm 2020/21.

Nguồn: Vinanet/VITIC/foodingredientsfirst.com