Việc sản lượng đường thấp hơn từ Ấn Độ, nhà sản xuất chất tạo ngọt lớn nhất thế giới, sẽ khó để tạo ra bất kỳ thặng dư nào cho xuất khẩu bổ sung trong niên vụ hiện tại.
Chính phủ nước này cho phép các nhà máy chỉ được xuất khẩu 6,1 triệu tấn đường trong niên vụ 2022/23, nhưng chính quyền của Thủ tưởng Narendra Modi dự kiến sẽ cho phép xuất khẩu đợt thứ hai.
Hồi đầu tháng giêng năm nay, một quan chức trong ngành cho biết đã có đề xuất phân bổ hạn ngạch xuất khẩu bổ sung khoảng 400.000 tấn cho các nhà máy đường đang sản xuất ethanol trực tiếp từ nước mía. Nhưng đề xuất này không được phê duyệt vi chính phủ muốn xem số lượng sản xuất thực tế trước khi đưa ra quyết định.
Trong niên vụ 2021/22 trước đó, Ấn Độ đã xuất khẩu kỷ lục 11,2 triệu tấn đường. Do vậy, việc nước này vắng mặt trên thị trường có thể khiến nâng giá đường toàn cầu và các đối thủ Brazil, Thái Lan đẩy mạnh xuất khẩu.
Ấn Độ chủ yếu xuất khẩu đường sang các nước Indonesia, Bangladesh, Malaysia, Sudan, Somalia và UAE.
Cuối tháng 1/2023, ISMA đã cắt giảm 7% ước tính sản lượng niên vụ 2022/23 xuống còn 34 triệu tấn, giảm so với dự báo trước đó là 36,5 triệu tấn. Vụ trước, các nhà máy Ấn Độ đã sản xuất kỷ lục 35,8 triệu tấn đường.
Điều kiện thời tiết không thuận lợi đã ảnh hưởng đến vụ mía ở bang miền Tây Maharashtra, bang sản xuất lớn nhất của đất nước, làm giảm năng suất vụ hiện tại xuống 12,1 triệu tấn (so với mức 13,7 triệu tấn vụ trước).
ISMA cho biết, sản lượng của bang lân cận phía nam Karnataka có thể giảm xuống 5,6 triệu tấn (so với 6 triệu tấn của vụ trước).
Reuters là đơn vị đầu tiên đưa tin hồi tháng 12 về khả năng giảm sản lượng.
Cũng theo ISMA, cho đến nay, đã có 194 nhà máy đường đóng cửa hoạt động trong vụ 2022/23, so với 78 nhà máy trong cùng kỳ vụ trước, phản ảnh nguồn cung đường thấp hơn.
Hồi cuối tháng 2/2023, hơn 20 nhà máy ở Maharashtra đã ngừng ép mía, sớm hơn gần 2 tháng so với năm ngoái do thời tiết bất lợi.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters