Gạo 5% tấm của Thái Lan giá tăng lên 480 – 505 USD/tấn trong ngày
Theo Reuters, giá gạo chuẩn 5% tấm của Thái Lan đạt 480 - 505 USD/tấn trong ngày 19/3 (mức cao nhất kể từ tháng 8/2013) so với 470 - 495 USD một tuần trước đó. Đây là tuần tăng giá thứ 6 liên tiếp.
Giới kinh doanh gạo Thái Lan cho biết nguyên nhân bởi lo ngại sẽ thiếu cung lúa gạo giữa bối cảnh nước này bị hạn hán kéo dài sự báo sẽ khiến sản lượng sụt giảm.
"Một số nhà máy xay xát đang tích trữ gạo vì thị trường nội địa ngày càng lo ngại về việc thiếu thực phẩm trong trường hợp dịch Covid-19 trở nên nên tồi tệ hơn", Reuters dẫn lời một thương nhân ở Bangkok cho biết. Ông này cho biết thêm, hiện giá cao nên hầu như không có hợp đồng giao dịch nào, và nhận định giá có thể sẽ còn tăng nữa do nguồn cung ngày càng khan hiếm.
Tại Thái Lan, nhu cầu của người tiêu dùng trong nước đối với một số loại gạo như jasmine cũng tăng nhẹ vì lo ngại về dịch bệnh.
Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm tăng từ 400 - 405 USD/tấn lên 410 USD/tấn trong cùng khoảng thoài gian đó. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 11/2018.
"Nguồn cung trong nước hiện không còn nhiều, và các nhà xuất khẩu nhận thấy việc đảm bảo nguồn cung gạo để thực hiện hợp đồng đã ký đang trở nên khó khăn. Nông dân không muốn bán gạo ra vì sợ dịch Covid-19 sẽ kéo dài”, Reuters dẫn lời một thương gia ở TP HCM cho b iết.
Theo số liệu sơ bộ, có 195.400 tấn gạo sẽ được bốc xếp lên các tàu ở cảng TP HCM trong giai đoạn 1 - 25/3/2020, chủ yếu được chở sang các thị trường Malaysia, Tây Phi và Cuba.
Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2020 đạt 929.000 tấn, kim ngạch đạt hơn 430 triệu USD, tăng 30,5% về lượng và tăng 38% về giá trị so với cùng kì năm 2019. Trong đó, gạo xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng rất mạnh, với mức tăng 595% về lượng và tăng 724% về giá trị, đạt hơn 66.000 tấn, tương đương 37 triệu USD. Sản lượng gạo Việt Nam hàng năm duy trì ở mức khoảng 22 triệu tấn.
Tại Ấn Độ, giá gạo xuất khẩu tuần qua duy trì ở mức thấp nhất khoảng 2 tháng do đồng rupee yếu đi mặc dù nhu cầu có sự cải thiện. Rupee đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào cuối tuần qua giúp cho các nhà xuất khẩu gạo nước này tăng lợi nhuận khi xuất khẩu gạo
Gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ có giá vững ở 363 - 367 USD/tấn.
Ông Nitin Gupta, Phó Chủ tịch công ty kinh doanh gạo Olam India, nhận định, giá gạo tấm trong nước sẽ ổn định trong thời gian tới vì nhu cầu gạo của ngành chăn nuôi gia cầm giảm sút do giá thịt gà giảm bởi lo ngại virus corona lây qua gà.
Trong khi đó, tại Bangladesh, giá gạo trong nước đã tăng 5%, vì lo ngại về virus corona khiến người dân đổ xô đi mua gạo. Bộ trưởng lương thực Bangladesh Sadhan Chandra Majumder đã kêu gọi người dân không nên hoảng loạn vì chính phủ có đủ nguồn cung ngũ cốc lương thực.

Nguồn: VITIC/Reuters