Tham khảo giá cà phê nhân xô tại Việt Nam

TT nhân xô

Giá trung bình

Thay đổi

FOB (HCM)

1.577

Trừ lùi: -140

Đắk Lăk

35.900

+200

Lâm Đồng

35.100

+200

Gia Lai

36.100

+200

Đắk Nông

35.900

+200

Nguồn: Diễn đàn của người làm cà phê

Đà tăng của thị trường robusta thế giới kéo thị trường cà phê trong nước tiếp tục đi lên. Cụ thể, giá thấp nhất ở 35.100 đồng/kg tại Lâm Đồng, và cao nhất ở 36.100 đồng/kg tại Gia Lai. Giá cà phê xuất khẩu loại 2, tỷ lệ đen vỡ 5% tại cảng TP.HCM giao dịch ở mức 1.577 USD/tấn, trừ lùi 140 USD/tấn.

 

Thị trường cà phê nội địa đã có những dấu hiệu cải thiện sau khi xuất hiện thông tin Việt Nam sẽ cạn kiệt cà phê mang sang vụ mới do đã tăng tốc xuất khẩu những tháng đầu năm. Đây là phiên tăng thứ 2 liên tiếp sau 5 phiên giảm liên tiếp.

 

Theo dữ liệu báo cáo của Hải Quan Việt Nam, xuất khẩu cà phê tháng 5 đạt 149.773 tấn, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 8 tháng đầu niên vụ 2017/2018, Việt Nam đã xuất khẩu 1.221.294 tấn, tương đương 20.354.900 bao. Theo ước báo sản lượng vụ mùa vừa qua đạt 28,2 triệu bao, đồng nghĩa tồn kho chỉ còn xấp xỉ hơn 8 triệu bao. Vừa dành cho tiêu thụ nội địa khoảng hơn 4 triệu bao/năm, vừa dành cho xuất khẩu 4 tháng còn lại cuối niên vụ chỉ được khoảng 1 triệu bao/tháng là một con số quá thấp.

 

Dẫn nguồn Dân Việt, Liên đoàn cà phê Colombia đã đi đầu trong việc phản đối giá cà phê quốc tế hiện hành và đặc biệt là thị trường New York, được sử dụng tham chiếu cho giá áp dụng cho xuất khẩu cà phê Arabica đã được làm sạch. Tuy nhiên, cộng đồng nông nghiệp sản xuất cà phê toàn cầu trong thực tế không thể làm gì để chống lại những ảnh hưởng tiêu cực do sự thống trị của các quỹ đầu cơ thị trường. Với mức giá thấp như hiện nay sẽ khiến người nông dân giảm đầu tư vào phân bón, hoá chất. Kết quả là sản lượng nông nghiệp sẽ giảm. Trong khi đó, nhiều nông dân trồng cà phê sẽ chuyển sang các loại cây trồng khác hiệu quả hơn như bơ và hạt mắc ca. Việc sản lượng cà phê giảm và chuyển sang trồng các cây trồng thay thế có thể ngăn chăn sự gia tăng sản lượng cà phê toàn cầu. Trong khi đó có sự tăng trưởng ổn định trong tiêu thụ cà phê toàn cầu. Nhưng phải mất vài năm, mức tiêu thụ mới bắt kịp với mức tổng sản lượng đang cao hiện nay và nó cũng không phải là nhân tố có thể sớm giúp tăng giá cà phê.