Theo giám đốc tiếp thị tại Liên minh kinh doanh cà phê và doanh nghiệp nông nghiệp quốc gia NUCAFE David Muwonge, xuất khẩu trong năm niên vụ tới bắt đầu trong tháng 10 dường như tăng thành 4,2 triệu bao loại 60 kg/bao so với 3,7 triệu bao dự báo trong năm niên vụ 2015/16.
Số liệu từ Tổ chức Cà phê Quốc tế ICO, khu vực này chủ yếu trồng cà phê robusta, loại thống lĩnh ở Uganda, cũng là nước xuất khẩu cà phê lớn nhất châu Phi sau Ethiopia.
Theo Muwonge “nếu chúng tôi có lượng mưa tốt hiện nay, và không bị hạn hán kéo dài từ tháng 1 tới tháng 3, thì vụ mùa ở tây nam sẽ là tốt”.
Muwonge cho biết nhu cầu uống cà phê tại Uganda tăng lên sẽ làm tăng trưởng khối lượng xuất khẩu chậm lại trong ngắn hạn, mặc dù các cây trồng mới đang trưởng thành thúc đẩy sản lượng tổng thể.
Khoảng 5 – 6% tổng sản lượng cà phê trong nước được tiêu dùng nội địa và Muwonge cho biết NUCAFE đã tính toán rằng tốc độ tiêu thụ trong nước sẽ tăng lên khoảng 10% trong 5 năm tới.
Việc uống cà phê là mốt với giới trung lưu đang mở rộng tại Uganda, điều này thúc đẩy nhu cầu trong nước.
Nguồn: VITIC/Reuters

Nguồn: Vinanet