Xuất khẩu thịt lợn của EU tăng do nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh và sản lượng thịt lợn của EU tăng bất chấp các hạn chế về vận chuyển, giết mổ và xuất khẩu do cuộc khủng hoảng coronavirus và dịch tả lợn châu Phi (ASF).
Trong 10 tháng năm 2020, xuất khẩu thịt lợn của EU sang Trung Quốc đạt 2,37 triệu tấn. Các nước cung cấp chính cho thị trường Trung Quốc bao gồm Tây Ban Nha, Đức, Đan Mạch và Hà Lan. Kể từ khi Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức do dịch ASF bùng phát, Đan Mạch đã trở thành nước cung cấp lớn thứ hai của EU sau Tây Ban Nha.
Ngoài nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh, thì sản lượng thịt lợn của EU tăng cũng là một động lực cho xuất khẩu. Trong 10 tháng năm 2020, lượng lợn giết mổ của EU giảm 0,62% do trọng lượng lợn giết mổ tăng, trọng lượng lợn xuất chuồng trung bình tăng 1,04%. Trọng lượng lợn đã có xu hướng tăng kể từ năm 2011, nhưng hiện tại trọng lượng lợn tăng cũng là do việc giết mổ bị đình trệ (chủ yếu ở Đan Mạch, Hà Lan và Đức) do ảnh hưởng của dịch Coronavirus; Tuy nhiên, trọng lượng lợn của Italia lại giảm 5,3%.