Thông báo này được đưa ra sau quyết định của chính phủ vào tháng 3/2023 về việc ngừng xuất khẩu ngô 180 ngày và sau khi chính phủ đưa ra các biện pháp tương tự đối với xuất khẩu lúa mì vào cuối năm 2022. Quyết định này giúp các nhà xuất khẩu có thêm thời gian để thực hiện các hợp đồng đã ký từ trước.
Achentina cần đảm bảo cân bằng giữa việc đẩy mạnh xuất khẩu ngũ cốc để mang lại ngoại tệ rất cần thiết và bổ sung dự trữ tiền tệ cho ngân hàng trung ương đang cạn kiệt, đồng thời cần đảm bảo nguồn cung trong nước để kiềm chế giá cả, với lạm phát đang ở mức trên 100%.
Thông báo này được công bố trên công báo, được đưa ra một ngày sau khi chính phủ Nam Mỹ đưa ra chương trình tỷ giá hối đoái ưu đãi để thúc đẩy xuất khẩu đậu tương từ quốc gia này, nước xuất khẩu dầu đậu tương và bột đậu tương chế biến hàng đầu thế giới.
Chương trình "đồng đô la đậu tương", đưa ra tỷ giá hối đoái cao hơn khoảng 40% so với tỷ giá hối đoái chính thức được kiểm soát để xuất khẩu đậu tương, đã ghi nhận một số giao dịch vào ngày 10/4/2023. Tuy nhiên, thông báo được đưa ra hôm 11/4/2023 cũng đưa ra một số chi tiết cụ thể của kế hoạch, điều này có thể thúc đẩy các giao dịch gia tăng.
Achentina đang hy vọng tỷ giá hối đoái ưu đãi đối với xuất khẩu đậu tương có thể thúc đẩy xuất khẩu và giúp mang lại ngoại tệ rất cần thiết để xây dựng dự trữ ngân hàng trung ương đang cạn kiệt.
Hạn hán kéo dài từ đầu năm ngoái đến tháng 3 đã dẫn đến vụ thu hoạch lúa mì bị giảm một nửa so với một năm trước đó và nhiều lần cắt giảm dự báo đối với ngô và đậu tương, với vụ thu hoạch đậu tương được dự đoán là tồi tệ nhất trong gần một phần tư thế kỷ.

Nguồn: Vinanet/VITIC/thepigsite