Quốc gia Nam Á này có thể sẽ hạn chế xuất khẩu đường trong mùa vụ mới bắt đầu từ ngày 1/10 và quyết định này sẽ sớm được đưa ra. Họ cho biết hạn ngạch cho một số mặt hàng xuất khẩu có thể được ban hành nếu nguồn cung trong nước cải thiện.
Ấn Độ ghi nhận đợt gió mùa yếu nhất trong 5 năm. Bất kỳ sự sụt giảm nào về sản lượng nông nghiệp sẽ gây áp lực lên Thủ tướng Narendra Modi trong việc kiểm soát lạm phát lương thực trước cuộc bầu cử chuẩn bị diễn ra vào tháng tới và năm 2024.
Việc hạn chế xuất khẩu sẽ siết chặt thị trường và có khả năng thúc đẩy giá đường kỳ hạn tại sàn giao dịch New York và London.
Người phát ngôn đại diện cho Bộ Thực phẩm và Thương mại của Ấn Độ từ chối bình luận về vấn đề này. Ấn Độ đã đưa ra hệ thống hạn ngạch vào năm 2022-2023 và hạn chế xuất khẩu đường ở mức khoảng 6 triệu tấn sau khi mưa muộn làm giảm sản lượng. Niên vụ trước đó, nước này xuất khẩu 11 triệu tấn đường.
Theo khảo sát của Bloomberg với 14 nhà phân tích, thương nhân và nhà máy vào tháng trước, hầu hết cho biết Ấn Độ có thể không xuất khẩu đường trong mùa này do sản lượng thấp. Hai người được hỏi cho biết tổng lượng xuất khẩu có thể chỉ ở mức khoảng 2 triệu tấn.
Giá đường thô kỳ hạn tăng lên mức cao nhất 12 năm trong tháng 9/2023 do lo ngại về nguồn cung thắt chặt, bất chấp vụ thu hoạch bội thu từ Brazil, nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Theo Văn phòng thời tiết, một số khu vực ở các Bang Karnataka và Maharashtra - khu vực trồng mía trọng điểm - của Ấn Độ nằm trong số những khu vực khô hạn nhất trong đợt gió mùa này. Lượng mưa gió mùa năm nay ở mức thấp nhất kể từ năm 2018. Rủi ro thiếu hụt lượng mưa mùa hè khiến các mặt hàng chủ lực trở nên đắt đỏ hơn và làm tăng lạm phát lương thực nói chung.
Lượng mưa gió mùa rất quan trọng đối với nền kinh tế trị giá 3 nghìn tỷ USD của Ấn Độ và mang lại gần 70% lượng mưa mà nước này cần để cung cấp cho cây trồng cũng như bổ sung các hồ chứa.
Theo ước tính của một nhóm nghiên cứu tháng trước, sản lượng từ Thái Lan có thể giảm gần 1/5 trong vụ thu hoạch sắp tới do hạn hán nghiêm trọng. Sự khởi đầu của El Nino trong năm nay đã dẫn đến điều kiện khô hạn hơn và lượng mưa thấp hơn ở nhiều nơi ở châu Á.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters, Bloomberg