Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hoạt động xuất khẩu đường thô miễn thuế của Australia sang Vương quốc Anh đã được nối lại lần đầu tiên sau 50 năm. Lô hàng đường thô đầu tiên của Australia theo Hiệp định thương mại tự do Australia-Anh đã đến London, đánh dấu việc mở lại một thị trường có giá trị cho ngành đường của bang Queensland (Australia).
Chuyến hàng chở đường của bang Queensland khởi hành từ cảng Townsville ngày 2/9. Thỏa thuận thương mại tiêu chuẩn vàng mang lại quyền tiếp cận miễn thuế vào thị trường Anh cho mặt hàng đường thô của Australia thông qua hạn ngạch miễn thuế mở rộng, tăng từ 80.000 tấn trong năm đầu tiên lên 220.000 tấn vào tháng 10/2030 - tại thời điểm tất cả thuế quan sẽ được dỡ bỏ.
Trước khi có thỏa thuận thương mại giữa Australia-Anh, mức thuế được áp dụng cho đường của Australia lên tới 620 AUD (396 USD) mỗi tấn (khoảng 64%). Hiệp định thương mại này mang lại cho các nhà xuất khẩu nông sản Australia khả năng tiếp cận thị trường Anh trong khi ngành chế biến đường, các nhà sản xuất và người tiêu dùng của Anh cũng sẽ được hưởng lợi từ nguồn cung đường mía thô Australia được sản xuất bền vững, chất lượng cao với giá cả cạnh tranh.
Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Australia Don Farrell nhận định lô hàng đường miễn thuế đầu tiên này là bằng chứng cho thấy các hiệp định thương mại mang lại lợi ích thực sự, thiết thực cho nông dân và nhà sản xuất Australia. Ngoài việc hỗ trợ các nhà sản xuất đường, hiệp định thương mại còn tạo ra cơ hội mới cho một loạt lĩnh vực kinh doanh khác.
Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia Murray Watt cho rằng đây là một thành tựu to lớn cho nền nông nghiệp và người nông dân Australia, đặc biệt là ở bang Queensland.
Khả năng tiếp cận thị trường ngày càng tăng do hiệp định thương mại mang lại sẽ đưa ngành nông nghiệp đến gần hơn với mục tiêu thu được 100 tỷ USD vào năm 2030./.

Nguồn: Thanh Tú (TTXVN/Vietnam+)