Giá lương thực tăng vọt ở đất nước 165 triệu dân đang đặt ra vấn đề lớn cho chính phủ. Hiện quốc gia này đã có mở rộng kế hoạch bán gạo giảm giá để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi chi phí sinh hoạt tăng cao.

Các quan chức chính phủ cho biết, quốc gia Nam Á này sẽ mua 100.000 tấn gạo đồ từ một công ty nhà nước Ấn Độ và 200.000 tấn gạo đồ cùng 30.000 tấn gạo trắng từ Việt Nam.

Giá gạo đồ từ Việt Nam rơi vào khoảng 521 USD/tấn và gạo trắng là 494 USD/tấn. Trong khi đó, giá gạo từ Ấn Độ sẽ là 443,50 USD/tấn vận chuyển bằng đường biển và 428,50 USD/tấn vận chuyển qua đường sắt. Các mức giá này đã bao gồm cước phí vận chuyển, bảo hiểm và chi phí dỡ hàng.

“Các bên đang chuẩn bị để sớm ký kết thỏa thuận và gạo sẽ được giao tới trong vòng hai đến ba tháng sau đó”, một trong những quan chức Bangladesh cho biết. 

Các quan chức cho biết, chính phủ Bangladesh cũng đang đàm phán với Myanmar để nhập khẩu gạo. 

Bangladesh trong tuần này đã giảm thuế nhập khẩu gạo từ mức 25% xuống 15%, đây là lần thứ hai cắt giảm kể từ tháng 7 nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân nhập khẩu thêm gạo.

Tuy nhiên, kế hoạch này đã gặp trở ngại khi Bangladesh chỉ mua được 36.000 tấn kể từ tháng 7, dù chính phủ đã cho phép các doanh nghiệp tư nhân nhập khẩu gần 1 triệu tấn ngũ cốc sau khi giảm thuế từ 62,5% xuống 25,0%.

Chính phủ sẽ bắt đầu bán gạo với giá rẻ hơn cho 5 triệu gia đình nghèo từ tháng 9,nhằm kìm hãm đà tăng của giá gạo trong nước

Bangladesh, nước sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới với sản lượng khoảng 35 triệu tấn hàng năm và sử dụng gần như toàn bộ sản lượng để phục vụ người dân. Nước này vẫn thường nhập khẩu thêm gạo để đối phó với tình trạng thiếu hụt do lũ lụt hoặc hạn hán.

 

Nguồn: Vinanet/VITIC (Theo Reuters)