Phát biểu với báo giới tại Montreal ngày 3/7, Bộ trưởng Nông nghiệp Canada Marie-Claude Bibeau cho biết, cách đây vài ngày, Canada đã đề xuất với Trung Quốc kế hoạch bổ sung thêm các biện pháp để siết chặt hơn hệ thống xuất khẩu thịt của Canada, với mục tiêu để Trung Quốc mở cửa lại thị trường ngay khi có thể. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nông nghiệp Canada không tiết lộ những chi tiết của kế hoạch này.
Tuần trước, Trung Quốc đã đề nghị Chính phủ Canada dừng cấp phép xuất khẩu thịt của Canada sang Trung Quốc, sau khi phát hiện giấy chứng nhận y tế thú y bị làm giả. Động thái này của Bắc Kinh đã làm leo thang căng thẳng mối quan hệ giữa Trung Quốc với Canada, sau các vụ bắt giữ công dân của nhau.
Trong bốn tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của Canada vào thị trường Trung Quốc đạt 310 triệu CAD (235,26 triệu USD). Theo thống kê, xuất khẩu thịt lợn của Canada sang Trung Quốc đã tăng 80% trong tháng Ba vừa qua, khi dịch tả lợn châu Phi lan rộng tại Trung Quốc khiến cường quốc châu Á này phải dựa vào nguồn cung của các thị trường nước ngoài. Trung Quốc - nước sản xuất và tiêu thụ 2/3 lượng thịt lợn của thế giới - đang vật lộn với dịch tả lợn châu Phi từ tháng 8/2018 tới nay.
Trong khi đó, tại Canada, ngành sản xuất - buôn bán thịt lợn đã đem lại hơn 100.000 việc làm. Canada là nước xuất khẩu thịt lợn lớn thứ ba thế giới (cả về giá trị và khối lượng) và chiếm gần 20% hoạt động buôn bán thịt lợn trên quy mô toàn cầu. Đáng chú ý, trong bối cảnh thịt lợn của Mỹ phải chịu thuế quan cao tại thị trường Trung Quốc, Canada đã đẩy mạnh xuất khẩu sang nước tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới này.
Hiện mối quan hệ ngoại giao và kinh tế giữa Canada với Trung Quốc được đánh giá là đang ở thời điểm tồi tệ nhất kể từ năm 1989. Ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei bị Ottawa bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12/2018, Trung Quốc đã tiến hành giam giữ hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor với cáo buộc làm gián điệp, đồng thời hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Trung Quốc đối với một số nông sản của Canada.

Nguồn: BNEWS