Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) cho biết chỉ số giá thực phẩm thế giới tháng 8/2022 đạt trung bình 138 điểm, giảm so với mức 140,7 điểm trong tháng 7/2022 và giảm từ mức kỷ lục 159,7 vào tháng 3/2022, bị ảnh hưởng sau xung đột của Nga - Ukraine. Tuy nhiên, chỉ số tháng 8 tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước.
Chỉ số giá ngũ cốc thế giới tháng 8/2022 đã giảm 1,4% so với tháng trước, với việc các cảng ở Biển Đen của Ukraine được mở lại theo một thỏa thuận ngoại giao cũng như dự báo thu hoạch lúa mì ở Bắc Mỹ và Nga tăng gây áp lực giảm giá. Tuy nhiên, chỉ số giá ngô đã tăng 1,5% trong tháng trước do thời tiết khô nóng làm giảm sản lượng ở châu Âu và Mỹ.
Các chỉ số giá dầu thực vật, đường, sữa và thịt thế giới tháng 8/2022 đều giảm, phần nào phản ánh nguồn cung được cải thiện.
Trong cung và cầu ngũ cốc riêng biệt, FAO đã hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2022 xuống 2,774 tỷ tấn so với dự báo trước đó là 2,792 tỷ hồi đầu tháng 7/2022. Con số này thấp hơn 1,4% so với sản lượng năm 2021.
FAO cho biết việc hạ dự báo sản lượng ngũ cốc năm 2022 là do sản lượng ngô ở Bắc bán cầu giảm do thời tiết, với sản lượng của Liên minh châu Âu giảm 16% so với mức trung bình 5 năm.
Việc tiêu thụ ngũ cốc trên thế giới trong năm 2022/23 dự kiến sẽ vượt mức sản lượng 2,792 triệu tấn, dẫn đến dự trữ toàn cầu giảm 2,1% so với năm 2021/22 xuống còn 845 triệu tấn.
FAO cho biết tỷ lệ này sẽ tương ứng với tỷ lệ dự trữ và tiêu thụ là 29,5%, giảm so với mức 30,9% trong năm 2021/22 nhưng vẫn tương đối cao.