Trước diễn biến giá thịt heo và giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có xu hướng tăng cao thời gian gần đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các bộ ban ngành cần thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt heo, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá theo quy định, bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi, không để thiếu hụt thịt heo, giá thịt heo tăng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân và gây áp lực lên lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; kiểm soát chặt chẽ tình hình xuất khẩu thịt heo qua biên giới.
Theo chỉ đạo, các trường hợp đầu cơ, trục lợi, thao túng và nâng giá bất hợp lý cần phải có biện pháp ngăn chăn, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Nếu có các vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền thì cần phải kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Phó Thủ tướng giao các bộ gồm Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tăng cường phối hợp trong việc điều hòa và bảo đảm nguồn cung để bình ổn giá thịt heo; kiểm soát chợ đầu mối và khâu giết mổ, không để đầu cơ trục lợi đẩy giá.
Ngoài ra, các bộ cần phối hợp với địa phương để kiểm tra, rà soát, đánh giá thực trạng hệ thống kênh phân phối, cung ứng, lò mổ và đầu mối bán buôn, bán lẻ đối với mặt hàng thịt heo tính từ cửa trang trại tới tận nguồn trực tiếp cung ứng cho người tiêu dùng. Nếu có bất cập, hạn chế thì cần kịp thời để xuất giải pháp khắc phục.
Trong khi đó, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các địa phương, cơ quan liên quan tổng hợp tình hình giả cả thị trường để kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá những diễn biến mặt bằng giá khi có biến động, phát sinh và các đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.
Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt heo đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2022 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Nguồn: doanh nghiệp.vn