Theo số liệu từ cơ sở dữ liệu NielsenIQ, giá chocolate tăng 14% trong năm qua. Một số nhà quan sát thị trường nhận định xu hướng này sẽ tiếp tục, do nguồn cung ca cao là nguyên liệu chính để sản xuất chocolate căng thẳng.
Nhà phân tích Sergey Chetvertakov của S&P Global Commodity Insights cho rằng thị trường ca cao đang chứng kiến giá tăng đáng kể, khi lượng dự trữ có thể giảm xuống các mức thấp bất thường.
Giá ca cao phiên cuối tuần trước tăng lên 3.160 USD/tấn, mức cao nhất kể từ ngày 5/6/2016.
Theo ông Chetvertakov, hiện tượng thời tiết El Nino được cho là sẽ làm giảm lượng mua trung bình và sức gió tại Tây Phi, nơi cây ca cao được trồng chủ yếu. Côte d'Ivoire và Ghana chiếm hơn 60% sản lượng ca cao của thế giới.
Ông Chetvertakov nhận định thị trường ca cao có thể thiếu hụt trong vụ tới (kéo dài từ tháng 10/2023 đến tháng 9/2024), khiến giá tăng tới 3.600 USD/tấn.
Ông Chetvertakov cho rằng người tiêu dùng nên chuẩn bị cho khả năng chocolate đắt đỏ hơn, khi các nhà sản xuất tăng giá bán do giá nguyên liệu thô, giá năng lượng và lãi suất tăng.
Theo cơ sở dữ liệu về giá hàng hóa Mintec, nguyên liệu chính trong sản xuất chocolate thỏi là bơ ca cao cũng tăng giá 20,5% kể từ đầu năm nay.

Nguồn: Ngọc Linh/VTV