Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tháng 9, giá lợn hơi trên cả nước dao động trong khoảng 54.000-69.000 đồng/kg, giảm 5.000-10.000 đồng/kg so với cuối tháng 8. Thời gian tới, giá lợn hơi được dự báo sẽ dao động quanh ngưỡng 55.000-65.000 đồng/kg.
Vào thời điểm cuối năm, cục xuất nhập khẩu dự báo giá lợn hơi có thể tăng trở lại do nhu cầu tiêu thụ đi lên. Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và dịch Covid-19, ngành chăn nuôi cơ bản vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là giá thức ăn chăn nuôi mức cao. Với những tín hiệu khả quan của việc phục hồi kinh tế nói chung, ngành chăn nuôi đang chờ đợi sự bứt phá cho những tháng cuối năm. Tổng đàn vật nuôi và sản lượng sản xuất tại các doanh nghiệp, trang trại, hộ chăn nuôi đang dần ổn định, đặc biệt là các doanh nghiệp chủ động được nguồn con giống, liên kết tiêu thụ sản phẩm đầu ra, đảm bảo vệ sinh, an toàn sinh học.
Tuy giá thức ăn chăn nuôi ở mức cao, nguồn cung thịt lợn trong nước dần khôi phục trở lại. Bên cạnh đó, lượng nhập khẩu giảm là cơ hội cho nguồn cung trong nước. Người chăn nuôi tập trung tái đàn nên số lượng lợn tăng so với cùng kỳ năm trước.
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết trong quý III, sản lượng thịt lợn của cả nước ước đạt 1,1 triệu tấn, cao hơn cùng kỳ năm trước là 6,9%.
Về xuất khẩu, tháng 8, xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt đạt 1.390 tấn, trị giá 8,32 triệu USD, tăng 34% về lượng và tăng 69,1% về trị giá so với tháng 8. Lũy kế 8 tháng, Việt Nam xuất khẩu được 11.530 tấn thịt và các sản phẩm thịt, giá trị 50,2 triệu USD, giảm 4% về lượng, nhưng cao hơn cùng kỳ năm ngoái là 10,4%.
Về nhập khẩu, trong tháng 8 cho biết Việt Nam nhập khẩu 60.330 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 129,6 triệu USD, giảm 0,1% về lượng, nhưng cao hơn tháng 8 là 15,4%. Lũy kế 8 tháng, Việt Nam nhập khẩu 411.190 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 918,7 triệu USD, giảm 18,6% về lượng và thấp hơn cùng kỳ năm ngoái là 6,9%.
Lượng thịt lợn nhập khẩu giảm
Tháng 8, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu thịt và phụ phẩm. Trong đó, lượng nhập khẩu thịt lợn ít hơn năm ngoái và liên tục giảm từ đầu năm đến nay, do nhu cầu phục hồi chậm. Thịt nhập khẩu vẫn không dễ cạnh tranh với trong nước, nhất là trong bối cảnh thịt nội địa đang ở mức hợp lý đối với cả người chăn nuôi và người tiêu dùng. Nhập khẩu thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh ở mức 9.370 tấn với giá trị 19,5 triệu USD, giảm lần lượt 36% và 42%. Giá nhập khẩu trung bình 2.082 USD/tấn, giảm 9,5%.
Lũy kế 8 tháng năm, nhập khẩu loại thịt này là 64.590 tấn, trị giá 137 triệu USD, giảm 41,3% về lượng và 46,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Việt Nam nhập khẩu mặt hàng tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh từ 24 thị trường, trong đó chủ yếu là Brazil chiếm 36,5% tổng lượng của cả nước, Nga chiếm 26,3%, Đức chiếm 14,1%.

Nguồn: ndh.vn