Tính đến 1/2/2023, đàn lợn của Nhật Bản tăng nhẹ 0,4% so với năm 2022, mặc dù tổng số cơ sở chăn nuôi lợn đã giảm 6% do nhiều cơ sở chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ đã rời khỏi thị trường hoặc đã sáp nhập.
Trong khoảng thời gian ba năm kết thúc vào tháng 5/2023, giá thức ăn chăn nuôi trung bình đã tăng 51%. Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Nhật Bản (MAFF) đã hõ trợ để bù đắp một phần cho những chi phí tăng. Điều này cũng khiến giá thịt lợn đang ở mức cao kỷ lục. Các ngành công nghiệp thịt kỳ vọng nhu cầu thịt lợn trong nước tăng mạnh mẽ sẽ tiếp tục hỗ trợ giá thịt lợn.
Trong nửa đầu năm 2023, trong lượng lợn nuôi trung bình tăng, điều này đã làm tổng số lượng lợn được giết mổ giảm 2%. Tại thị trường Nhật Bản, những con lợn nặng hơn có thể bán được giá cao hơn, giúp bù lại chi phí thức ăn chăn nuôi tăng thêm. Giá thịt lợn tăng đã làm cho trọng lượng lợn trung bình trong 6 tháng tăng lên 79.5 kg.
Trong năm 2023, tác động của dịch tả lợn châu Phi không đáng kể: chỉ có hai ca bệnh được báo cáo, với tổng cộng 2,950 con lợn bị tiêu hủy.
Doanh số bán lẻ thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn từ tháng 1 đến tháng 6/2023 đã vượt mức trước đại dịch COVID-19. So với năm 2019, tiêu thụ thịt heo năm 2022 và trong 5 tháng đầu năm 2023 tăng 7% về lượng, mặc dù giá bán lẻ cao hơn 12% vào năm 2022 và 16% vào năm 2023.
Nhập khẩu thịt lợn của Nhật Bản trong năm 2023 đang giảm xuống dưới mức năm 2022, năm mà nhập khẩu thịt lợn đông lạnh giá rẻ từ Tây Ban Nha đã tăng mạnh. Việc nhập khẩu thịt lợn làm mát đang được cân nhắc dựa trên nhu cầu hiện tại: một số sự thay thế từ thịt bò sang thịt lợn cũng giúp bù đắp chi phí nhập khẩu cao hơn do đồng yên yếu trong năm 2022 và 2023. Mặt khác, giá thịt lợn trong nước tăng cũng thúc đẩy nhu cầu sử dụng thịt lợn nhập khẩu, do đó nhu cầu nhập khẩu dự kiến sẽ vẫn mạnh cho đến cuối năm 2023. Nhập khẩu sản phẩm từ thịt lợn đã qua chế biến trong 6 tháng đầu năm 2023 không thay đổi so với cùng kỳ năm trước, nhưng FAS/Tokyo dự báo sẽ có sự tăng trưởng trong năm 2023 và 2024 khi các biện pháp cắt giảm thuế có hiệu lực, đặc biệt là đối với thịt lợn xay ướp gia vị (GSP), chủ yếu để sản xuất xúc xích.

Nguồn: Vinanet/VITIC/pig333.com