Cây bơ là loại cây mang lại thu nhập đáng kể cho người dân nơi đây, do đó mà nhiều hộ dân đã chọn cây trồng này để đầu tư, mở rộng diện tích.
Những diện tích bơ bị mất mùa do rụng quả non sau thời kỳ phân hóa mầm hoa chủ yếu là diện tích bơ Booth.
Theo một hộ gia đình ở thôn Đắk Hoa, xã Tân Thành trồng gần 100 cây bơ Booth xen trong vườn cà phê. Hộ gia đình này cho biết, vào thời điểm này của năm ngoái, vườn bơ cây nào cũng trĩu quả, nhưng năm nay trên cây chỉ còn trở lại cuống quả. Vào cuối tháng 2 âm lịch, cây bơ đang nở hoa rộ để chuẩn bị thụ phấn thì gặp mưa đầu mùa, cùng với thời tiết khắc nghiệt của mùa khô trước đó nên cây bơ không nở hoa được hoặc hoa rụng trắng gốc. Dự kiến, năm nay gia đình thu được khoảng 4 tấn quả (tương đương với 300 triệu đồng), nhưng năm nay thời tiết thất thường khiến vườn bơ bị mất trắng.
Tương tự, nhiều hộ trồng bơ ở các xã vùng giáp ranh với xã Tân Thành như Nam Xuân, Nam Nung… nhiều diệntích bơ cũng giảm năng suất đáng kể. Đa số các vườn bị ảnh hưởng ít thì dự kiến cũng giảm năng suất một nửa so với năm trước.
Theo cán bộ ngành Nông nghiệp huyện, nguyên nhân bơ Booth rụng trái là do trong khoảng thời gian từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 3 âm lịch, trên địa bàn đã xuất hiện những trận mưa trái vụ, trùng với thời điểm cây bơ đang thời kỳ phân hóa mầm hoa, nên đã làm giảm tỷ lệ thụ phấn, rụng toàn bộ số lượng trái trên cây. Ngoài ra, những vườn bơ đang nở hoa bị gián đoạn sự phân hóa mầm hoa, cây chỉ ra nhiều chồi lá, không hình thành được chồi bông.
Theo Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Krông Nô, hiện toàn huyện có gần 300 ha bơ, sản lượng hàng năm đạt khoảng 1.730 tấn. Cây bơ bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ dân trồng tập trung với quy mô 4-5 ha. Đặc biệt, hiện ngành Nông nghiệp huyện đang xây dựng mô hình bơ theo tiêu chuẩn VietGAP, với diện tích 15,5 ha tại các xã Quảng Phú, Nam Đà, Tân Thành. Ngoài một số giống bơ sáp địa phương, hiện người dân đã sử dụng nhiều giống bơ mới như Booth 7, Hass, 034… vào trồng mang lại chất lượng và hiệu quả kinh tế cao. Thế nhưng năm nay, tình trạng thời tiết không thuận lợi đã làm cho nông dân thất thu và chương trình nâng cao chất lượng bơ theo hướng VietGAP cũng gặp không ít trở ngại.
Theo các chuyên gia nông nghiệp, để khắc phục vườn bơ không đậu trái hoặc rụng trái nhiều do gặp thời tiết không thuận lợi, trước hết bà con cần phải cung cấp vừa đủ nước cho cây trước và sau giai đoạn ra hoa; không nên tưới quá nhiều, tốt nhất nên cắt nước trước và sau khi cây ra hoa ít nhất 1 tháng. Khi có hiện tượng mưa trái vụ xảy ra, các nhà vườn trồng bơ nên có các biện pháp phủ gốc, che chắn để giảm thiểu tình trạng dư thừa nước, giúp cây có đủ thời gian khô hạn, phân hóa mầm hoa.Ngoài ra, bà con cần bón phân cân đối, không bón vào thời điểm cây đang ra hoa; khi cây đã đậu trái thì bón đủ các chất cần thiết như: canxi, boron, kali, kẽm…để tăng tỷ lệ giữ trái.
Nguồn: VITIC/Tin tức Nông nghiệp