Theo Chủ tịch của Cecafe Nelson Carvalhaes, dự trữ cà phê tại Brazil xuống thấp đến mức ngay cả khi người nông dân trồng cà phê tại nước này có được một vụ thu hoạch bội thu trong năm tới, Brazil cũng khó có đủ cà phê để đáp ứng nhu cầu tăng cao như hiện tại. Ngoài ra, ông Carvalhaes nhấn mạnh, tại thời điểm hiện tại, các nhà sản xuất cà phê Brazil “chỉ mong trời đổ mưa”.
Hiện triển vọng thời tiết tại các nước sản xuất cà phê chủ chốt tại khu vực Mỹ Latinh là không mấy khả quan. Hiện tượng thời tiết La Niña dự kiến sẽ tiếp tục gây ra hạn hán ở Brazil thêm vài tháng. Trong khi đó, quốc gia sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới là Colombia lại đang hứng chịu lượng mưa “nhiều bất thường”. Thời tiết bất lợi cũng ảnh hưởng đến sản lượng cà phê ở Guatemala, Honduras và Nicaragua.
Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ ICE Futures khẳng định sản lượng và dự trữ cà phê sụt giảm tại Brazil sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm cà phê trên toàn cầu và là một tín hiệu có thể đẩy giá cà phê trên thị trường thế giới lên cao hơn nữa trong thời gian tới.
ICE Futures cho biết dự trữ cà phê chè (Arabica) tại các kho do sàn giao dịch này quản lý hiện đang ở mức thấp nhất trong 23 năm qua. Nguồn cung toàn cầu thắt chặt đã khiến giá cà phê Arabica trên Sàn giao dịch chứng khoán New York tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhà phân tích kinh tế Guilherme Morya từ ngân hàng Rabobank cho rằng, sự không chắc chắn về nguồn cung cà phê tại Brazil là một trong những lý do chủ chốt khiến giá cà phê toàn cầu sẽ tiếp tục tăng.
Chuyên gia này nhận định năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nhu cầu cà phê sẽ vượt cung trên thị trường toàn cầu. Một số thương hiệu cà phê lớn như Starbucks và Jacobs đã lên kế hoạch tăng giá sản phẩm để đối phó với tình trạng lợi nhuận sụt giảm./.

Nguồn: Ngọc Tùng (P/V TTXVN Tại Buenos Aires)