Giá cá XK sang EU đầu tháng 9/2018 là khoảng 2,8 USD/kg theo giá FOB đối với các loại philê. Giá tương đương với khoảng 3,2 USD/kg tính theo giá CIF (chi phí, bảo hiểm và cước phí).

Sản phẩm cao cấp, không có hóa chất, 100% thịt trắng, hiện đang có nhu cầu cao và giá cao, dao động khoảng 4,2 USD- 4,55 USD/kg.

Một nguồn tin khác cho biết, giá XK sang châu Âu ở mức 2,25 - 2,50 USD/kg đối với các sản phẩm philê cấp đông một lần.

Giá đang tăng trở lạ. Giá tại trại nuôi ở mức 24.000 VND/kg, hiện tại đã trở lại mức 31.000 VND/kg trong hai tuần sau đó. Tuy nhiên, giá thị trường lại có xu hướng thấp hơn một chút so với vài tháng qua. Các mức giá suốt đầu năm 2018 tăng và ở mức cao nhất trong 5 năm qua. Các thị trường cho thấy nhu cầu ổn định, trong đó nhu cầu tại Trung Quốc vẫn khá cao.

Tuy nhiên, dù thị trường Trung Quốc đầy tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Nếu Trung Quốc mâu thuẫn về điều gì đó, hoặc họ muốn giảm giá, thì họ chỉ dừng mua và giá sẽ giảm.

Hiện khoảng 25% tổng sản lượng cá tra Việt Nam XK sang Trung Quốc và đây chỉ là con số chính thức, chưa tính đến thương mại vượt biên giới. Trong khi đó Don Kelley, Phó chủ tịch của công ty NK Hoa Kỳ Western Edge Seafood, cho biết chi phí cá tra của Việt Nam đã bắt đầu ổn định trong hai tháng qua.

Giá XK sang Mỹ cũng ổn định, ngoại trừ một số sản phẩm cỡ 7-9 oz. Việt Nam tăng XK loại sản phẩm này trong tháng 8/2018 so với các kích cỡ khác gồm 3-5 oz và 5-7 oz có khối lượng XK vẫn còn thấp. Giá cá tra / basa NK vào Mỹ đang ở mức 3,10 USD - 3,20 USD/pao.

Lo ngại về cá giống

Thị trường cá giống hiện vẫn chưa ổn định do thời tiết xấu và cũng có rất nhiều cá chết vì cá còn nhỏ dưới 20 g. Nguồn cá giống thiếu hụt đang ảnh hưởng đến giá cả. Không chỉ thiếu lượng cá trưởng thành, việc thiếu hụt cá giống chất lượng sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung trong thời gian sáu tháng tới. Tỷ lệ cá chết rất cao. Tất cả những con cá có trọng lượng 20g, 40% đã chết trước khi thu hoạch. Vì vậy, ở giai đoạn 0-20g, cá có nhiều rủi ro.

Các nguồn tin cũng đồng ý rằng giá cá giống hiện tại sẽ "chắc chắn có tác động đến giá của sản phẩm cuối cùng", mặc dù điều đáng lo ngại hơn đối với các nhà chế biến rằng liệu nguồn cung cấp cá giống có đủ để đảm bảo phát triển thành cá cỡ đủ lớn đưa vào thương mại trong sáu tháng sau đó hay không.

Tổng Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn, bà Vi Tâm, cho biết tình hình sản xuất cá giống hiện tại của Việt Nam cần đầu tư hơn nữa.

Hiện tại các giải pháp khắc phục đang được triển khai; và tại Vietfish, Undercurrent đã đề cập với R&D và công ty tư vấn Fresh Studio, đang hợp tác với nhà cung cấp hệ thống nuôi trồng thủy sản của Đan Mạch – Công ty Alpha Aqua nhằm giúp mang công nghệ hiện đại đến Việt Nam.

Nguồn: vasep.com.vn