Hợp đồng dầu cọ giao tháng 12/2022 trên sàn Bursa Malaysia đầu phiên giao dịch tăng 30 ringgit, tương đương 0,81% lên 3.730 ringgit (819,78 USD)/tấn. Thời điểm nghỉ giữa ngày, hợp đồng kỳ hạn này ở mức 3.677 ringgit (805,58 USD)/tấn. Hợp đồng này đã giảm gần 6% trong bốn phiên giao dịch vừa qua.
Indonesia đang giảm lượng hàng tồn kho khổng lồ của mình bằng cách giảm giá bán so với các đối thủ cạnh tranh và đẩy mạnh xuất khẩu sang Ấn Độ, nơi nhu cầu đang tăng lên khi lễ hội Diwali sắp đến vào tháng tới.
Nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới đang phải vật lộn với một lượng hàng tồn kho lớn sau lệnh cấm xuất khẩu ba tuần hồi tháng 5/2022. Mặc dù xuất khẩu đã nối lại và các nhà chức trách đã điều chỉnh các chính sách thuế liên quan nhưng đến nay vẫn diễn ra chậm chạp.
Dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội Dầu cọ Indonesia cho thấy, tồn kho ở mức 6,68 triệu tấn vào cuối tháng 6/2022, so với khoảng 4 triệu tấn vào cuối năm 2021.
Bộ trưởng Thương mại Zulkifli Hasan cho biết, Indonesia đã gia hạn chính sách không thu thuế đối với dầu cọ xuất khẩu từ giữa tháng 7 đến ngày 31/10/2022, trong bối cảnh nỗ lực nâng giá dầu cọ tươi cho nông dân. Mức thuế xuất khẩu tối đa là 240 USD/tấn đối với dầu cọ thô sẽ có hiệu lực trong tháng 9 trước khi có thay đổi mới nhất.
Theo một quan chức cấp cao Syailendra của Bộ Thương mại, xuất khẩu dầu cọ được thúc đẩy nhưng vẫn phải duy trì sự cân bằng cho nguồn cung nội địa. Indonesia thu thuế xuất khẩu, cùng với một khoản thuế xuất khẩu riêng, để tài trợ cho các chương trình tái canh dầu các nông hộ nhỏ và dầu diesel sinh học.
Đầu tháng 9/2022, Bộ Tài chính đã ban hành quy định mới, trong đó hạ ngưỡng áp dụng thuế xuất khẩu đối với dầu cọ thô xuống mức giá tham chiếu là 680 USD/tấn, giảm so với mức 750 USD/tấn trước đó.
Sản lượng cọ của Malaysia dự kiến sẽ tăng trong tháng 9/2022, mặc dù tình trạng thiếu lao động và xuất khẩu cao hơn có thể hạn chế sự gia tăng này, theo Refinitiv Commodities Research.
Trên sàn Đại Liên, giá dầu đậu tương giảm 1,8%, giá dầu cọ giảm mạnh 3,2%. Giá đậu tương trên sàn Chicago tăng nhẹ 0,05%. Giá dầu cọ chịu ảnh hưởng bởi giá dầu có liên quan khi cạnh thị phần trên thị trường dầu thực vật toàn cầu.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters