Hợp đồng dầu cọ giao tháng 12/2022 trên sàn Bursa Malaysia đầu phiên giao dịch mất 64 ringgit, tương đương 1,65% xuống 3.823 ringgit (836,91 USD)/tấn, sau khi tăng 4% trong phiên trước. Thời điểm nghỉ giữa ngày, hợp đồng kỳ hạn này ở mức 3.850 ringgit (842,91 USD)/tấn.
Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ trong khi chứng khoán châu Á chạm mức thấp nhất hai năm khi Fed tăng mạnh lãi suất và dự kiến còn tăng cao và nhanh hơn nữa so với dự kiến của các nhà đầu tư nhằm kiềm chế lạm phát.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tuyên bố rằng ông và các nhà hoạch định chính sách sẽ "giữ vững" trận chiến để đánh bại lạm phát, khi Ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm lần thứ ba liên tiếp đồng thời phát tín hiệu cho thấy lãi suất chính sách của họ sẽ tiếp tục tăng lên 4,4% vào cuối năm nay, trước khi đạt đỉnh 4,6% vào năm 2023.
Dự trữ dầu cọ của Malaysia có thể tăng lên mức cao nhất 3,5 năm vào cuối năm 2022 do xuất khẩu có khả năng bị ảnh hưởng từ việc đối thủ Indonesia không tính thuế xuất khẩu nhằm giảm lượng tồn kho trong nước.
Nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ trong năm 2022/23 có thể tăng 9% so với năm trước do tiêu thụ nội địa tăng và giá cả cạnh tranh cho phép dầu nhiệt đới giành lại thị phần trên thị trường lớn nhất thế giới.
Trên sàn Đại Liên, giá dầu đậu tương tăng 1,5%, giá dầu cọ tăng 2,5%. Giá đậu tương trên sàn Chicago giảm 0,06%. Giá dầu cọ chịu ảnh hưởng bởi giá dầu có liên quan khi cạnh thị phần trên thị trường dầu thực vật toàn cầu.

Nguồn: Vinanet/VITIC/Reuters