Việc nông dân Ấn Độ tăng cường trồng lúa có thể xoa dịu những lo ngại về nguồn cung tại quốc gia sản xuất và tiêu thụ gạo lớn thứ hai thế giới này.
Tháng trước, Ấn Độ đã bất ngờ ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng không phải giống Basmati, sau khi đã cấm xuất khẩu gạo tấm vào năm ngoái. Quyết định cấm xuất khẩu loại gạo có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Ấn Độ này có thể sẽ làm giảm khoảng một nửa lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ.
Vụ mùa năm nay của Ấn Độ đã phải hứng chịu điều kiện thời tiết bất lợi, với tháng Tám khô hạn nhất trong hơn 100 năm qua tại nước này, khi lượng mưa giảm 36% so với mức thông thường trong năm 2023.
Hàng triệu nông dân Ấn Độ đã gieo trồng vụ Hè của gạo, ngô, bông, đậu tương, mía và lạc từ ngày 1/6, thời điểm thường bắt đầu mùa mưa tại nước này. Mùa mưa đóng vai trò rất quan trọng với nông nghiệp Ấn Độ vì gần một nửa đất nông nghiệp của nước này thiếu hệ thống tưới tiêu.
Tính đến ngày 1/9, diện tích trồng các loại hạt lấy dầu, trong đó có đậu tương, của Ấn Độ đã giảm từ 19,2 triệu hecta xuống 19 triệu hecta. Diện tích trồng bông cũng giảm nhẹ còn 12,3 triệu hecta. Trong khi đó, diện tích trồng ngô tăng từ 8 triệu hecta trong cùng kỳ năm 2022 lên 8,3 triệu hecta.
 

Nguồn: Khánh Ly (TTXVN)