Giá heo hơi miền Bắc hôm nay ngày 29/3/2024
Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi hôm nay ngày 29/3/2024 tiếp tục giảm nhẹ trên diện rộng và dao động trong khoảng 59.000 - 60.000 đồng/kg. Theo đó, sau khi giảm 1.000 đồng/kg, thương lái tại Nam Định, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang xuống mức 59.000 đồng/kg, ngang bằng với Lào Cai, Ninh Bình.
Tương tự, sau khi cùng giảm một giá, thương lái tại Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nam, Hà Nội xuống mức 60.000 đồng/kg, ngang bằng Yên Bái, Thái Bình.

Giá heo hơi miền Bắc hôm nay 29/3/2024 tiếp tục giảm nhẹ

Giá heo hơi mới nhất khu vực miền Trung – Tây Nguyên
Tại khu vực này, giá heo hơi hôm nay giảm nhẹ trên diện rộng và dao động trong khoảng 59.000 – 61.000 đồng/kg. Theo đó, sau khi giảm một giá, thương lái tại Thanh Hóa về mức 59.000 đồng/kg, ngang bằng với Nghệ An, Ninh Thuận.
Mức giá này cũng được ghi nhận tại Hà Tĩnh sau khi thương lái tại địa phương này giảm giá thu mua 1.000 đồng/kg so với ngày trước đó. Cùng giảm một giá, thương lái tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa cùng về mức 58.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.
Các địa phương khác không ghi nhận sự biến động về giá, trong đó, mức giá cao nhất khu vực 61.000 đồng/kg được ghi nhận tại Lâm Đồng, Bình Thuận. 60.000 đồng/kg là mức giá heo hơi đang được ghi nhận tại Đắk Lắk.

Giá heo hơi miền Trung - Tây Nguyên hôm nay 29/3/2024 giảm trên diện rộng

Giá heo hơi miền Nam hôm nay 29/3/2024
Tại khu vực phía Nam, giá heo hơi hôm nay đi ngang trên diện rộng và dao động trong khoảng 60.000 - 62.000 đồng/kg. Theo đó, mức giá cao nhất khu vực 62.000 đồng/kg được ghi nhận tại Đồng Nai. Mức giá 61.000 đồng/kg được ghi nhận tại Bình Dương, Vũng Tàu, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Kiên Giang, Bến Tre.
Mức giá thấp nhất khu vực 59.000 đồng/kg được ghi nhận tại Bình Phước, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Long An, An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Cà Mau, Tiền Giang, Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng.

Giá heo hơi miền Nam hôm nay 28/3/2024 tiếp tục đi ngang trên diện rộng

Biến động tăng/giảm giá heo hơi ngày 29/3/2024 tại các khu vực

Giá heo hơi hôm nay ngày 29/3/2024: Đà giảm tiếp tục trên diện rộng

Mới đây, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ra thông báo yêu cầu các cơ sở chăn nuôi tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn về quy mô đàn heo nhằm “ngăn ngừa biến động lớn về công suất sản lượng heo” sau một thời gian đã có nhiều biến động.
Đàn heo của Trung Quốc lớn nhất thế giới, chiếm khoảng một nửa số đầu heo được nuôi trên toàn cầu đã giảm mạnh trong thời gian xảy ra dịch tả heo châu Phi từ năm 2018-2021. Đợt dịch đó đã khiến một số lượng lớn heo bị tiêu hủy, đẩy giá thịt heo ở Trung Quốc tăng vùn vụt. Bị hấp dẫn bởi mức giá thịt heo ngày càng đắt đỏ, các cơ sở chăn nuôi đã ồ ạt tăng số đầu heo trong những năm sau đó, kéo theo tình trạng dư thừa sản lượng thịt heo.
Năm 2023, số đầu heo được nuôi ở Trung Quốc là 434 triệu con, tăng mạnh từ mức thấp 310 triệu con vào năm 2019.
Giá thịt heo, loạt thực phẩm chủ lực ở Trung Quốc và là thành phần quan trọng nhất trong rổ tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này đã giảm mạnh do thừa cung, làm gia tăng áp lực giảm phát đã “ám” nền kinh tế lớn thứ hai thế giới suốt 6 tháng qua.
Chính phủ Trung Quốc nói rằng các quy định cần phải được cập nhật “Khi hiệu quả chăn nuôi heo tiếp tục được cải thiện trong khi tiêu thụ thịt heo có xu hướng ổn định”, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện các mục tiêu dài hạn đối với đàn heo nái. Tuần trước, Chính phủ Trung Quốc đã giảm mục tiêu duy trì đàn heo nái từ 41 triệu con xuống còn 39 triệu con, đồng thời cho biết sẽ chú ý chặt chẽ đến việc kiểm soát các dịch bệnh bao gồm dịch tả heo châu Phi.
Trong một báo cáo vào tuần trước, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings nhận định, “Tình trạng dư thừa công suất trong ngành chăn nuôi heo của Trung Quốc có thể sẽ kéo dài sang quý II và hầu hết các nhà chăn nuôi có thể tiếp tục đối mặt với thua lỗ”.
Fitch cho rằng các nhà chăn nuôi ở Trung Quốc không muốn giảm quy mô đàn heo và điều này “có thể một phần xuất phát từ mong muốn của nhà chăn nuôi về duy trì thị phần và thu hồi vốn các khoản đầu tư trước đó”.
Giá tiêu dùng của Trung Quốc đã giảm 0,8% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái, do giá thực phẩm giảm 5,9%, trong đó, giá thịt heo giảm 17%. Không bao gồm thực phẩm và năng lượng, CPI lõi của Trung Quốc tăng 0,4%.
Theo phân tích của ngân hàng Nomura dựa trên dữ liệu mới nhất hiện có, giá thịt heo ở Trung Quốc giảm 13,6% trong năm 2023. So với tháng trước, giá thịt heo ở nước này giảm 0,2% trong tháng 01/2024 cho thấy, nhu cầu tiêu dùng yếu đi một cách bất thường dù ở thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán.
“Giá thịt heo gần như không thay đổi trong tháng 1 là điều mâu thuẫn với việc giá thịt heo thường tăng trước kỳ nghỉ đón năm mới cổ truyền của Trung Quốc và cho thấy nhu cầu thịt heo yếu”, một báo cáo của Nomura nhận định.

Nguồn: congthuong.vn