Tại miền Bắc trung bình 85.000 đồng/kg
Giá lợn hơi tại miền Bắc trong tuần chủ yếu đứng yên khi hầu như các địa phương đều không có sự biến động, vẫn duy trì mức cao nhất cả nước, không dưới 81.000 đồng/kg.
Cụ thể, giá xuất chuồng cao nhất là 85.000 đồng/kg tại Lào Cai, Yên Bái và Bắc Giang trong khi Tuyên Quang dù có sự tăng giảm nhẹ trong tuần nhưng nhìn chung vẫn giữ giá thấp vùng là 81.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại ổn định trong khoảng 82.000 - 83.000 đồng/kg, duy trì trong suốt tuần qua. Tính chung cả tuần giá lợn hơi tại miền Bắc giao dịch trong khoảng 81.000- 85.000 đồng/kg.
Tại miền Trung, Tây Nguyên trên 80.000 đồng/kg
Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên tuần qua cơ bản vẫn ổn định dù có một vài địa phương có sự điều chỉnh. Cụ thể, các tỉnh có sự thay đổi giá là Đắk Lắk, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg, riêng Bình Thuận ấn tượng với đà bật tăng đến 9.000 đồng. Mức tăng giảm dù không phổ biến nhưng đã khiến khu vực này rời đỉnh 85.000 đồng/kg vào cuối tuần. Theo đó hiện giá cao nhất vùng là 82.000 đồng/kg được ghi nhận tại Lâm Đồng và thấp nhất là Ninh Thuận 70.000 đồng/kg được duy trì trong suốt tuần. Theo đó, ghi nhận giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên trong tuần phổ biến 70.000 - 82.000 đồng/kg.
Tại miền Nam cao nhất chỉ 80.000 đồng/kg
Giá lợn hơi miền Nam trong tuần có nhiều sự biến động nhất trên cả nước, với đà giảm trên diện rộng, có nơi giảm đến 6.000 đồng/kg, tuy nhiên cũng nhanh chóng lấy lại đà tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg. Theo đó, cũng giống như miền Trung, Tây Nguyên, khu vực này đã rời đỉnh 85.000 đồng/kg xuống còn 80.000 đồng/kg. Mức giá này được ghi nhận tại nhiều địa phương như TP HCM, Bình Dương, Tây Ninh, Bạc Liêu, Hậu Giang và Cà Mau. Hiện Đồng Tháp là tỉnh có giá lợn hơi thấp nhất 74.000 đồng/kg, trong khi các tỉnh, thành còn lại giao dịch trong khoảng 75.000 - 78.000 đồng/kg. Nhìn chung, giá lợn hơi tại các tỉnh thành phía Nam dao động quanh mức 74.000 - 80.000 đồng/kg, là khu vực có giá thấp nhất trên cả nước.
Tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng lợn về chợ trong ngày 27/3/2020 đạt 4.000 con và tình hình buôn bán tại chợ tiếp tục thuận lợi.
Đại diện Bộ NN&PTNT cho biết, đầu tuần tới Bộ sẽ làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn về tình hình tái đàn và giá thịt lợn. Trong đó, đề nghị những doanh nghiệp tăng cường việc nhân giống, cung cấp đủ cho người chăn nuôi; đồng thời đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn.
Đặc biệt, Bộ đề nghị doanh nghiệp sớm giảm giá thịt. Trước mắt, từ 1/4/2020 đồng loạt giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg theo đúng tin thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiến tới giá thấp hơn ở mức phù hợp khi sản lượng lợn đạt mức cao như trước khi xảy ra dịch vào những quý cuối năm 2020.
Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, việc giảm giá lợn hơi giúp CPI kiểm soát tốt. Thịt lợn chiếm 4,2% trong tổng số hơn 700 mặt hàng tính toán tiêu dùng cuối cùng. Cho nên, dập được dịch tả lợn châu Phi sau đó tái đàn là giải pháp quan trọng cung cấp thực phẩm cho dân cư, kiểm soát lạm phát.
Thông tin từ Bộ NN-PTNT, hiện đã có 1.500 tấn thịt lợn của tập đoàn Miratorg (Nga) đã về 2 cảng tại khu vực TP.HCM và cảng Hải Phòng, đã hoàn tất các thủ tục kiểm dịch, chuẩn bị thông quan. Ngoài ra, còn 2.000 tấn thịt cũng từ Nga đã xuống tàu đang trên đường về Việt Nam. Như vậy, trong thời gian tới, có ít nhất 3.500 tấn thịt lợn đông lạnh từ Nga được nhập và đưa ra thị trường tiêu thụ ngay trong mùa dịch. Theo ước tính, trung bình một con lợn 100kg bỏ hết lòng còn 75 kg thịt và xương. Nếu bỏ đầu luôn thì còn khoảng 70 kg. Tổng cộng, 3.500 tấn thịt nhập về (tính theo dạng lợn mảnh bỏ đầu) sẽ tương đương khoảng 50.000 con lợn hơi.
Tính từ đầu năm đến giữa tháng 3/2020, cả nước nhập khẩu gần 25.300 tấn thịt lợn các loại, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngoài thị trường mới là Nga, thịt lợn đông lạnh của Việt Nam nhập khẩu lâu nay chủ yếu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil và Mỹ.
Theo báo cáo của Cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), năm 2019, Việt Nam nhập khẩu hơn 67.000 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 63% so với năm 2018. Trong đó, mặt hàng này được nhập khẩu chủ yếu từ các nước như Đức, Ba Lan, Brazil, Canada, Mỹ. Đáng chú ý, từ đầu năm 2020 đến ngày 27/3, hơn 39.191 tấn thịt lợn được nhập về, tăng mạnh tới 312% so với năm 2019. Theo đó, thịt nhập khẩu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil, Hoa Kỳ vẫn là chủ yếu, lượng thịt nhập khẩu từ Nga chỉ chiếm 2,62%.
Ghi nhận trên thị trường, sau khi nhập về Việt Nam, thịt lợn nhập khẩu đã được phân phối và bán lẻ với mức giá rẻ hơn thịt lợn trong nước khoảng 30.000-50.000 đồng/kg tuỳ loại.
Đại diện Bộ NN-PTNT cho biết, đầu tuần tới Bộ này sẽ làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn về tình hình tái đàn và giá thịt lợn. Trong đó, đề nghị những doanh nghiệp này tăng cường việc nhân giống cung cấp đủ cho người chăn nuôi; đồng thời đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn.
Đặc biệt, Bộ đề nghị doanh nghiệp sớm giảm giá thịt lợn. Trước mắt, từ 1/4 đồng loạt giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg theo đúng tin thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tiến tới giá thấp hơn ở mức phù hợp khi sản lượng lợn đạt mức cao như trước khi xảy ra dịch vào những quý cuối năm 2020.

Nguồn: VITIC