Tại miền Bắc rời đỉnh 85.000 đồng/kg
Giá lợn hơi tại miền Bắc tuần qua không có nhiều ngày điều chỉnh giá nhưng đà giảm đồng loạt vào giữa tuần đã khiến mức định 85.000 đồng/kg của khu vực bị sụt mất sau nhiều ngày duy trì.
Cụ thể, giá lợn hơi miền Bắc giảm mạnh 1.000 - 8.000 đồng/kg vào thứ Tư (2/4) sau khi các doanh nghiệp cam kết đưa giá xuống 70.000 đồng/kg từ tháng 4. Tuy nhiên, mức giảm trong những ngày qua vẫn chưa đủ kéo miền Bắc khỏi mức cao khi Yên Bái, Lào Cai, Hưng Yên kết thúc tuần với giá cao nhất là 80.000 đồng/kg; các địa phương còn lại ổn định nên chung tuần vẫn giao dịch trong khoảng 76.000 - 79.000 đồng/kg. Kết thúc tuần, giá lợn hơi tại miền Bắc giao dịch trong khoảng 76.000 - 80.000 đồng/kg, khá cao so với cam kết trước đó của các doanh nghiệp.
Thông tin từ Vietnambiz.vn, trong tuần qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường chủ trì cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt lợn hơi xuống 60.000 đồng/kg. Theo đó, 15/15 doanh nghiệp có mặt tại cuộc họp đã cam kết hạ giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg từ 1/4/2020. Lộ trình đến cuối quí II và quí III sẽ xuống mức 65.000 - 60.000 đồng/kg.
"Việc đưa giá lợn xuống mức hợp lí, không chỉ nhằm đảm bảo kìm chế tăng giá tiêu dùng chung của cả nước, hài hòa giữa lợi ích người chăn nuôi, người tiêu dùng, mà căn bản hơn, điều này nhằm giữ được thị trường thịt lợn một cách bền vững...", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.
Tại miền Trung, Tây Nguyên xuống dưới 80.000 đồng/kg
Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên tuần qua cũng duy trì đà ổn định tại phần lớn các ngày giao dịch. Riêng, ngày giao dịch cuối cùng của tháng 3, giá lợn hơi khu vực này giảm trên diện rộng trong khoảng 2.000 - 6.000 đồng/kg. Tuy nhiên, các ngày giao dịch sau cam kết hạ giá của doanh nghiệp, giá lợn tại các địa phương miền Trung, Tây Nguyên lại không có sự thay đổi đáng chú ý. Theo đó, dù rời đỉnh 82.000 đồng/kg của cuối tuần trước nhưng hiện giá lợn vẫn ở mức cao trong khoảng 70.000 - 79.000 đồng/kg. Cụ thể, địa phương đang có giá cao nhất là Hà Tĩnh, còn Ninh Thuận tiếp tục là nơi bán giá thấp nhất trong vùng. Kết thúc tuần, giá lợn hơi khu vực này giao dịch trong khoảng 70.000 - 79.000 đồng/kg
Tại miền Nam giảm mạnh
Giá lợn hơi miền Nam tuần qua là khu vực có sự điều chỉnh nhiều nhất trên cả nước với mức tăng giảm trong khoảng 1.000 - 8.000 đồng/kg trên diện rộng. Trong đó, Hậu Giang và Bạc Liệu là hai đỉnh có sự thay đổi nhiều nhất, từ mức 80.000 đồng/kg xuống chỉ còn 70.000 đồng/kg sau khi giảm sâu, có ngày mất đến 8.000 đ/kg.
Các tỉnh còn lại của miền Tây như Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ, An Giang giảm ít hơn trong khoảng 1.000 - 6.000 đồng/kg. Trong khi đó, khu vực miền Đông như Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, TP HCM, Vũng Tàu và Đồng Nai vẫn giữ giá cao nhất là 79.000 đồng/kg bởi đà giảm ít nhất chỉ khoảng 1.000 - 2.000 đồng/kg. Kết thúc tuần, giá lợn hơi tại các tỉnh thành phía Nam dao động quanh mức từ 70.000 - 79.000 đồng/kg, rời đỉnh 80.000 đồng/kg của tuần cuối tháng 3 vừa qua.
Thông tin từ tieudung.vn, tính đến ngày 4/4/2020, các công ty chăn nuôi như GreenFarm Asia, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty CP Tập đoàn Dabac ở Việt Nam, Công ty TNHH Dinh dưỡng Quốc tế Việt Đức đã có văn bản thông báo đưa giá lợn hơi thương phẩm xuất chuồng về mức 70.000 đồng/kg. Các công ty như Japfa, Hòa Phát, CP Nông nghiệp BAF… tuy chưa có thông báo giảm giá nhưng đã cam kết với Chính phủ tại cuộc họp ngày 31/3 sẽ đưa giá lợn hơi về 70.000 đồng/kg từ tháng 4. Tuy nhiên, thực tế trên thị trường chưa đạt được mức giá 70.000 đ/kg, vì vậy giá thịt bán lẻ tại chợ dân sinh và trong siêu thị hầu như chưa thay đổi, giá bán lẻ vẫn theo giá cũ của tháng 3, thậm chí cao hơn giá thịt bán trước tết. Tại siêu thị BigC Q.Tân Phú (TP Hồ Chí Minh), thịt sườn non giá 225.000 đồng/kg, ba rọi rút xương 220.000 đồng/kg, nạc vai 140.000 đồng/kg, nạc đùi lợn 161.000 đồng/kg, chân giò (móng) 128.000 đồng/kg… Đặc biệt, tại các siêu thị Co.op Mart khu vực TP Hồ Chí Minh, thịt lợncủa Vissan tăng mạnh, giá cao hơn nhiều so với siêu thị khác và so với chợ dân sinh. Cụ thể, sườn non 280.000 đồng/kg, ba rọi thường 179.000 đồng/kg, ba rọi rút xương lên đến 250.000 đồng/kg, sườn già 145.000 đồng/kg, cốt lết 200.000 đồng/kg. Trước Tết, thời điểm giá thịt tăng mạnh, thịt sườn non tại siêu thị Co.op Mart cao nhất là 252.000 đồng/kg. Trong khi đó, bảng giá thịt bình ổn cũng tương đương giá chợ. Thịt nạc dăm 161.000 đồng/kg, thịt vai 139.000 đồng/kg, thịt đùi 140.000 đồng/kg, ba rọi 179.000 đồng/kg, cốt lết 138.000 đồng/kg.
Như vậy, sau 4 ngày doanh nghiệp cam kết đưa giá thịt lợn về "đúng quỹ đạo" giá trị thực, cả giá lợn hơi, giá thịt lợn trên thị trường vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá. Thậm chí, do “hút hàng” các loại thịt sườn non, ba rọi, nạc còn cao hơn 10.000 - 30.000 đồng/kg.

Nguồn: VITIC